Nổ bom ở Pakistan, 81 người chết

Cập nhật: 04:25 GMT - thứ sáu, 11 tháng 1, 2013
Đánh bom ở Quetta

Nạn nhân được nói đa phần là người Hồi giáo Shia

Cảnh sát Pakistan nói một vụ nổ bom kép trong phòng chơi bi-a ở thành phố Quetta làm 81 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.

Nhiều người chết khi quả bom thứ hai phát nổ, trong lúc cảnh sát và báo chí đổ tới hiện trường.

Khu vực bị đánh bom đa phần là người theo Hồi giáo Shia, và nhóm cực đoan Sunni có tên Lashkar-e-Jhangvi tuyên bố đã thực hiện vụ này.

Trước đó, một vụ nổ bom khác ở một khu chợ làm 11 người chết và 27 người bị thương.

Phát ngôn nhân cho một nhóm vũ trang khác, Quân đội Liên minh Baloch, đã nhận đứng đằng sau vụ nổ bom trong chợ.

Balochistan là nơi xảy ra nhiều đụng độ giữa các nhóm ly khai cũng như xung đột sắc tộc giữa người Sunni và người Shia.

Taliban và các nhóm vũ trang liên quan cũng thực hiện nhiều vụ tấn công ở tỉnh này, đặc biệt là tại các khu vực gần biên giới Afghanistan. Quân đội Pakistan lâu nay đã phải chiến đấu chống lại các nhóm dân quân này.

Nhà báo thiệt mạng

Một quan chức cảnh sát cao cấp, Hamid Shakil, nói với hãng thông tấn Agence France-Presse rằng một quả bom phát nổ bên ngoài phòng chơi bi-a trên đường Alamdar, quả thứ hai nổ 10 phút sau đó khi lực lượng cứu nạn, cảnh sát và báo chí tới hiện trường.

Vụ nổ đầu tiên dường như là do một kẻ đánh bom liều chết thực hiện, nhưng vụ thứ hai là nổ bom xe hơi.

Trong số người chết có hai người thuộc một nhóm nhà báo, và bốn nhân viên của một tổ chức cứu thương tư nhân có tên Quỹ Edhi. Ít nhất 5 cảnh sát thiệt mạng.

Bộ trưởng Nội vụ Akbar Durrani nói với hãng AFP rằng vụ nổ bom xảy ra trong một khu đông người Hồi giáo Shia.

Quan chứ cảnh sát Shakil cho hay người chết và bị thương đa phần cũng là người Hồi giáo Shia, và nói thêm rằng con số nạn nhân có thể còn tăng.

Lashkar-e-Jhangvi, tổ chức bị Pakistan cấm hoạt động, cho hay đã thực hiện vụ tấn công.

Phóng viên BBC M Ilyas Khan ở Islamabad nói trong quá khứ nhóm này từng nhằm vào người sắc tộc thiểu số Hazara theo Hồi giáo Shia.

Một quan chức chính phủ cao cấp nói với BBC ông tin rằng đây là phản ứng trước hai vụ xảy ra trước đó: một vụ bắn vào một giáo sỹ Sunni và vụ tịch thu vũ khí đạn dược ở một địa điểm của tổ chức Lashkar-e-Jhangvi.

Cũng hôm thứ Năm 10/1, ít nhất 21 người chết và hơn 80 người bị thương trong một vụ nổ gần Mingora ở thung lũng Swat phía tây bắc Pakistan.

Swat đã nằm trong quản lý của quân đội Pakistan kể từ khi họ đánh bật Taliban khỏi nơi đây năm 2009, nhưng thường xuyên xảy ra các vụ tấn công.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.