Pháp giúp Mali đánh dân quân Hồi giáo

Cập nhật: 02:03 GMT - thứ bảy, 12 tháng 1, 2013
Quân đội Mali

Quân đội Mali đã để mất miền Bắc vào tay dân quân hồi tháng Tư năm ngoái

Quân đội Mali nói họ đã chiếm lại được một thị trấn miền trung Mali từ tay dân quân Hồi giáo, sau cuộc không kích của quân đội Pháp.

Các quan chức Mali cho hay đây là thị trấn Konna có tính chiến lược quan trọng, mà phiến quân chiếm một hôm trước đây.

Tin được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Pháp loan báo bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm ủng hộ quân đội Mali.

Các nhóm có vũ trang, một số có liên hệ với al-Qaeda, đã chiếm được miền bắc Mali hồi tháng Tư năm ngoái.

Các nhóm này đang muốn áp đặt luật lệ Hồi giáo hà khắc trong khu vực.

Các nước trong khu vực và phương Tây đã bày tỏ quan ngại gia tăng về đe dọa an ninh từ phía các nhóm cực đoan và tội phạm có tổ chức.

Khi loan báo can thiệp quân sự của Pháp, Tổng thống Francois Hollande nói dân quân Hồi giáo đang tìm cách biến Mali thành quốc gia "khủng bố".

Ông nói việc can thiệp hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và đã được đồng ý với Tổng thống tạm quyền của Mali, ông Dioncounda Traore.

Ông Hollande nói chiến dịch quân sự này sẽ kéo dài "chừng nào còn cần thiết".

Ít chi tiết

Các quan chức Pháp không đưa ra nhiều chi tiết, khi được đề nghị xác nhận về việc không kích, Ngoại trưởng Laurent Fabius chỉ nói đã có "một chiến dịch trên không".

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Ông Hollande nói Pháp sẽ can thiệp tới chừng nào còn cần thiết

Người dân Mopti, phía nam Konna, nói với BBC họ chứng kiến quân Pháp giúp quân đội Mali chuẩn bị phản công chống lại dân quân Hồi giáo.

Ông Traore đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc Mali, trước mắt trong thời hạn 10 ngày.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông đã kêu gọi người dân Mali đoàn kết đẩ giải phóng "từng tất đất của đất nước".

Tối thứ Sáu, quan chức Mali tuyên bố đã chiếm được Konna.

Chính phủ Anh bày tỏ ủng hộ cho chiến dịch của Pháp. Giới chức Hoa Kỳ thì nói Washington đang cân nhắc cung cấp tình báo và dịch vụ hậu cần cho quân đội nước này.

Khối các nước Tây Phi Ecowas cho hay đã thông qua việc gửi quân ngay lập tức tới Mali để "giúp quân đội Mali bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ".

Trước đó Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận điều 3.000 lính châu Phi tới Mali để giành lại miền Bắc nếu không tìm ra giải pháp chính trị, nhưng thời điểm điều quân là tận tháng Chín.

Hiện chưa rõ quân đội Pháp sẽ có hành động gì để giúp Mali giành lại toàn miền Bắc.

Ít nhất bảy con tin người Pháp hiện đang bị giam giữ trong khu vực này. Ngoại trưởng Fabius nói Pháp sẽ làm tất cả những gì có thể để cứu họ.

Một phát ngôn nhân của tổ chức al-Qaeda ở khu vực Maghreb theo Hồi giáo (AQIM) nói chiến dịch của Pháp là "can thiệp kiểu Thánh chiến" và đe dọa rằng Paris sẽ chỉ đào thêm mộ cho những người con của mình nếu cứ tiếp tục chiến dịch này.

Mali từng là thuộc địa của Pháp cho tới năm 1960.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.