Tòa án Ai Cập ra lệnh tái thẩm Mubarak

Cập nhật: 12:57 GMT - chủ nhật, 13 tháng 1, 2013
Ông Mubarak

Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak ra tòa trong tình trạng 'bị ốm'

Một tòa án ở Ai Cập đã ra lệnh tái thẩm với cựu tổng thống Hosni Mubarak sau khi nhận đơn kháng cáo của ông về án tù chung thân do vai trò của ông trong cái chết của nhiều người biểu tình.

Ông Mubarak, 84 tuổi, bị lật đổ vào năm 2011 sau khi nổ ra hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trên đường phố ở thủ đô Cairo và các thành phố khác, ông bị bỏ tù vào tháng Sáu.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al-Adly cũng sẽ được tái thẩm.

Ông Mubarak, người vẫn bị giam giữ, cũng sẽ được tái thẩm về các cáo buộc tham nhũng mà ông đã được trắng án vào tháng Sáu.

Ông đã lãnh đạo Ai Cập trong gần 30 năm, trải qua sáu vụ mưu sát bất thành, trước khi cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của ông thành công.

Ông Mohammed Morsi của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã được bầu làm Tổng thống vào tháng Sáu.

Trong một thông báo của Tòa án, thẩm phán Ahmed Ali Abdel Rahman tuyên bố:

"Tòa án đã phán quyết chấp nhận kháng cáo nộp bởi các bị cáo... và ra lệnh tái thẩm các bản án."

"Hội đồng thẩm phán mới có thể sẽ xem xét tình hình sức khỏe của cựu lãnh đạo khi đưa ra phán quyết của họ"

Luật sư của ông Mubarak

Một trong các luật sư của Mubarak, Mohamed Abdel Razek, nói với hãng tin Reuters tái thẩm sẽ được dựa trên các bằng chứng sử dụng trong phiên xử trước đó.

"Không có bằng chứng mới nào được bổ sung vào vụ án", ông nói.

'Cáo buộc tham nhũng'

Được biết, theo yêu cầu của các công tố viên, thẩm phán Abdel Rahman cũng lật ngược tuyên bố trắng án với ông Mubarak và các con trai của ông là Gamal và Alaa, cũng như với doanh nhân Hussein Salem về các cáo buộc phạm tội tham nhũng.

Trong khi đó, luật sư của ông Mubarak cho hay Hội đồng thẩm phán mới có thể sẽ xem xét tình hình sức khỏe của cựu lãnh đạo khi đưa ra phán quyết của họ.

Kể từ khi Mubarak bị bỏ tù tại Cairo, vẫn có các tin tức thường xuyên về ‘sức khỏe yếu kém’ của ông.

Ông hiện đang ở trong một bệnh viện quân sự sau khi tự làm bị thương do bị ngã ở trong phòng tắm nhà tù hồi tháng trước.

Tin cho hay hôm Thứ Bảy, nhà cựu lãnh đạo đã bị thẩm vấn về các món quà tặng trị giá tới hàng triệu đồng bảng Ai Cập mà ông bị cáo buộc đã nhận từ Al-Ahram, tờ báo hàng đầu của nhà nước.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.