Quân châu Phi chuẩn bị đến Mali

Cập nhật: 01:45 GMT - thứ ba, 15 tháng 1, 2013
Quân Pháp ở Mali

Pháp đã can thiệp quân sự từ tuần trước

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc cho hay hàng nghìn binh lính châu Phi sẽ được điều tới Mali trong "những ngày và tuần tới" để hỗ trợ quân đội nước này cũng như quân Pháp.

Ông Gerard Araud nói Pháp mong muốn việc triển khai lực lượng của các nước Tây Phi sẽ được thực hiện "càng sớm càng tốt".

Pháp nói các cuộc không khích đã đẩy lùi phiến quân Hồi giáo, nhưng dân quân đã chiếm được một thị trấn vào hôm thứ Hai 14/1.

Pháp quyết định can thiệp quân sự hôm thứ Sáu tuần trước sau khi dân quân Hồi giáo bắt đầu tiến về phía Nam.

Giới chức Pháp nói họ lo ngại rằng phiến quân có thể tiến về thủ đô Bamako, gây đe dọa an ninh cho cả khu vực.

Các nhân viên cứu trợ nói nhiều người đã rút khỏi các khu vực bị Pháp không tạc trong bốn ngày vừa qua.

Ông Araud đã phát biểu sau khi Hội đồng Bảo an họp tại New York theo yêu cầu của Pháp.

"Lực lượng binh lính châu Phi sẽ được triển khai trong những ngày và tuần tới," ông nói và cho biết thêm rằng một chỉ huy người Nigeria đã có mặt tại Mali.

Lực lượng này sẽ được triển khai theo Nghị quyết 2085 của Hội đồng Bảo an, vốn được thông qua hồi tháng 12 năm ngoái và cho phép khoảng 3.000 quân châu Phi được tới tham chiến ở Mali vào năm nay nếu như các bên không đạt được thương lượng.

Ngoại trưởng Pháp Laurant Fabius nói lực lượng Tây Phi này sẽ gồm 600 quân Nigeria, 500 quân từ mỗi nước trong số các nước Niger, Burkina Faso, Togo và Senegal, và 300 từ Benin.

Ông cho biết can thiệp của Pháp sẽ kéo dài "một vài tuần".

Tăng quân

Pháp đã điều 500 quân tới thị trấn Mopti ở miền Trung và tới Bamako, một quan chức quốc phòng nói với Reuters rằng số quân sẽ được tăng lên 2.500 trong những ngày tới.

Bản đồ Mali

Ít nhất 11 lính Mali và một phi công trực thăng của Pháp đã tử thương tại Mali. Có tin hơn 100 dân quân đã bị tiêu diệt.

Ông Araud nói quân đội Mali đã bị thương vong nặng, nhưng nói họ vẫn tiếp tục chiến đấu trong điều kiện hết sức khó khăn.

Một người phát ngôn cho Hội Chữ thập đỏ Quốc tế nói tình hình nhân đạo đang tồi đi nhanh chóng.

Ông Ali Naraghi nói: "Đang có tình trạng dân cư phải đi sơ tán, nhiều người bị thương vong và chúng tôi đang cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu nhân đạo của người dân".

Vào thứ Hai, các quan chức Pháp nói dân quân Hồi giáo đã phản công và chiếm Diabaly, một thị trấn trong khu vực do chính quyền quản lý, nằm cách Bamako 400 cây số. Tuy nhiên họ nói đây không phải thất bại gì to lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với kênh BFM TV của Pháp: "Chúng tôi biết rằng sẽ có phản công ở phía Tây vì đó là nơi có các phần tử quyết tâm, có tổ chức và cuồng tín nhất".

Pháp đã tăng cường không kích các mục tiêu của phiến quân trong dịp cuối tuần và chiến đấu cơ của họ cũng ném bom thị trấn Gao ở phía Đông Mali. Hôm thứ Hai, các nhân chứng nói với AFP rằng đã có oanh tạc tại Douentza bốn ngày liên tiếp.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.