LHQ ủng hộ Pháp can thiệp vào Mali

Cập nhật: 05:18 GMT - thứ ba, 15 tháng 1, 2013
Binh lính Pháp chuẩn bị không kích ở Mali

Pháp nói hành động quân sự của họ ở Mali có thể kéo dài trong nhiều tuần

Tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đều ủng hộ hành động can thiệp quân sự của Pháp vào Mali để chống lại các phiến quân Hồi giáo, các quan chức cho hay.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói ông hy vọng sự can thiệp của Pháp sẽ giúp khôi phục ‘trật tự Hiến pháp và toàn vẹn lãnh thổ của Mali’.

Trong lúc này, hàng ngàn binh lính các nước châu Phi sẽ tham gia cùng quân đội Pháp và quân đội Mali để đẩy lùi đà tiến công của phiến quân.

Quân đội Pháp đã can thiệp vào Mali hôm 11/1 sau khi các nhóm dân quân Hồi giáo bắt đầu tiến sâu xuống miền Nam nước này.

Phiên họp khẩn

Hôm thứ Hai ngày 14/1, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhóm một phiên họp khẩn tại trụ sở ở New York theo yêu cầu của Pháp.

Sau cuộc họp này, ông Gerard Araud, đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc cho biết nước ông ‘có sự thông cảm và ủng hộ’ của tất cả 14 nước thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an.

Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng Pháp muốn triển khai quân đội của các nước Tây Phi ‘càng nhanh càng tốt’.

Lực lượng này sẽ được triển khai trong khuôn khổ Nghị quyết 2085 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vốn được thông qua hồi tháng 12 năm ngoái. Theo nghị quyết này, một lực lượng gồm 3.000 lính do các nước châu Phi đứng đầu sẽ vào Mali vào cuối năm nay trong bối cảnh không có giải pháp cho cuộc khủng hoảng thông qua con đường đàm phán.

Quân đội các nước châu Phi sẽ đến Mali ‘trong vài ngày hay vài tuần nữa’, Đại sứ Araud nói và cho biết vị tư lệnh người Nigeria của lực lượng này đã có mặt trên thực địa.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng lặp lại lời kêu gọi của ông Araud triển khai nhanh chóng quân đội châu Phi đến Mali.

“Tổng thư ký hoan nghênh việc các nước đối tác đang đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ của Chính phủ Mali để đẩy lùi đà tiến quân về phía Nam của các nhóm khủng bố và các nhóm có vũ trang,” thông cáo của văn phòng ông Ban Ki-moon cho biết.

Pháp cho biết các cuộc oanh tạc của họ đã đẩy lùi các phiến quân Hồi giáo vốn vẫn kiểm soát miền Bắc Mali hồi năm ngoái mặc dù phiến quân đã chiếm thêm được một thị trấn hôm thứ Hai ngày 14/1.

‘Kéo dài vài tuần’

Các phiến quân Mali

Các nhóm dân quân Hồi giáo đã lợi dụng tình hình hỗn loạn ở Mali để nổi dậy chiếm quyền

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã nói rằng chiến dịch của Pháp có thể kéo dài ‘trong vài tuần’.

Nước này đã gửi khoảng 550 quân đến thị trấn miền Trung Mopti và thủ đô Bamako. Một quan chức Bộ Quốc phòng Pháp đã nói với hãng tin Anh Reuters rằng số quân Pháp được gửi đến Mali sẽ lên đến 2.500 trong những ngày tới.

Pháp đã tăng cường không kích các mục tiêu của phiến quân trong hai ngày cuối tuần qua. Máy bay của họ đã ném bom thị trấn Gao ở miền Đông. Hôm thứ Hai ngày 14/1 các nhân chứng nói với hãng tin Pháp AFP rằng thị trấn Douentza đã bị không kích bốn ngày liên tục.

Cư dân một số thị trấn miền Bắc cũng nói với AFP rằng các phiến quân Hồi giáo tại một số thành thị trọng điểm bao gồm Gao và Douentza hoặc là đã bỏ chạy hoặc tìm chỗ trú ẩn các cuộc không kích.

Các phiến quân của Phong trào Nhất thể và Thánh chiến ở Tây Phi, một tổ chức có liên hệ với al-Qaeda, đã đe dọa rằng nước Pháp sẽ ‘trả giá cho sự can thiệp của họ’.

Trong khi đó, nước láng giềng của Mali là Algeria đã cho phép các máy bay chiến đấu của Pháp sử dụng không phận của họ. Nước này cũng cho biết họ đã đóng cửa biên giới trải dài trên sa mạc với Mali.

Các nhóm Hồi giáo và nhóm phiến quân Tuareg thế tục đã lợi dụng tình hình hỗn loạn sau một cuộc đảo chính quân sự để chiếm lấy miền Bắc Mali hồi tháng Tư năm 2012.

Tuy nhiên chẳng lâu sau đó các nhóm Hồi giáo đã nắm được các thành thị quan trọng khiến cho phe Tuareg bị gạt ra ngoài.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.