‘Chỉ có một người lãnh đạo Venezuela’

Cập nhật: 03:32 GMT - thứ tư, 16 tháng 1, 2013
Maduro và Cabello

Maduro nói không có đấu đá gì giữa ông với Chủ tịch Quốc hội Cabello

Phó Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela đã đọc bài diễn văn thường niên trước Quốc hội về tình hình đất nước thay cho Tổng thống Hugo Chavez, hiện vẫn đang còn được điều trị ở Cuba sau ca phẫu thuật ung thư.

Trong một bài diễn văn ngắn gọn trước Quốc hội, Madura thề trung thành với Chavez và khẳng định rằng Chavez vẫn lãnh đạo đất nước.

Ông cũng phủ nhận tin đồn rằng hiện đang có đấu đá chính trị để xem ai là người sẽ lên thay Chavez.

Tổng thống Chavez lẽ ra phải tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư vào ngày 10/1 vừa qua.

Tuy nhiên Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng ông có thể nhậm chức vào lúc khác. Phán quyết này đã không được các lãnh đạo đối lập đồng tình.

‘Không có đấu đá’

“Chỉ có một tổng thống: đó là Hugo Rafael Chavez Frias, tư lệnh tối cao của quân đội, lãnh đạo cuộc cách mạng Bolivar,” phó Tổng thống Maduro phát biểu trước các nghị sỹ.

Cũng trong bài diễn văn này, Maduro đã thông báo Tổng thống Chavez đã chỉ định cựu phó Tổng thống Elias Jaus làm ngoại trưởng mới của Venezuela.

Vị trí này trước đây do chính Maduro nắm giữ.

"Ông ấy đang leo dốc. Ông ấy đang chiến đấu bằng ý chí, tầm nhìn và tấm lòng."

Phó Tổng thống Venezuela Maduro

Maduro ca ngợi Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello và bác bỏ tin đồn hai ông là đối thủ chính trị của nhau.

“Họ nói Cabello và tôi đang đấu nhau. Nhưng từ tâm can Cabello và tôi đều đoàn kết trong sự trung thành với một người nắm quyền lãnh đạo tối cao của đất nước,” ông nói.

Phó tổng thống giải thích rằng việc ông đọc diễn văn thường niên trước Quốc hội thay cho tổng thống là ‘phù hợp với Hiến pháp’ vì ông Chavez đã được Quốc hội cho nghỉ phép.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia pháp lý phản bác lập luận này. Họ viện dẫn Điều 237 Hiến pháp quy định rằng đích thân tổng thống phải có mặt để đọc diễn văn trước Quốc hội trong vòng 10 ngày sau khi Quốc hội mới ra mắt.

Nhiệm kỳ của Quốc hội hiện tại đã bắt đầu từ hôm 5/1.

Phóng viên BBC Sarah Grainger ở Caracas nói rằng bài diễn văn của Maduro kết thúc chỉ sau vài phút. Nếu là Chavez, nó có thể kéo dài đến hàng giờ đồng hồ.

Maduro nói với các nghị sỹ rằng ông đã gặp Chavez ở Havana hôm thứ Hai ngày 14/1 và rằng sức khỏe Chavez đang cải thiện.

“Ông ấy đang leo dốc. Ông ấy đang chiến đấu bằng ý chí, tầm nhìn và tấm lòng,” Maduro phát biểu và cho biết Chavez đã nghe ông báo cáo tình hình đất nước.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.