Mỹ tạm cấm bay đối với loại Dreamliner

Cập nhật: 00:20 GMT - thứ năm, 17 tháng 1, 2013

Một chiếc Boeing Dreamliner 787 của United Airlines ở Los Angeles

Cơ quan hàng không Mỹ chỉ thị cho các hãng bay tạm ngừng vận hành máy bay 787 Dreamliner của Boeing sau khi lỗi ắc quy bị phát hiện trên một chiếc ở Nhật Bản.

Cục Hàng không Liên bang (FAA) nói các hãng phải chứng thực được rằng các ắc quy của máy bay bảo đảm an toàn trước khi tiếp tục bay.

United Airlines hiện là hãng duy nhất ở Hoa Kỳ đã mang loại 787 Dreamliner vào sử dụng.

Hai hãng hàng không chính của Nhật hôm thứ Tư 16/1 đã phải tạm dừng vận hành loại máy bay này sau khi phát hiện ra vấn đề với ắc quy lithium trên máy bay.

Hãng All Nippon Airways (ANA) ngừng bay đối với 17 chiếc Dreamliner khi chuyến bay số hiệu NH 692 từ Yamaguchi Ube phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cất cánh.

Japan Airlines theo sau với thông báo sẽ tạm ngừng bay bảy chiếc 787 từ ngày 16/1 cho tới khi bảo đảm an toàn.

Trong những tuần qua, người ta phát hiện nhiều lỗi của loại Dreamliner như rò rỉ nhiên liệu, nứt cửa kính buồng lái, hỏng phanh và chập điện.

Đây không phải là lần đầu tiên hãng Boeing của Mỹ gặp sự cố liên quan đến phi cơ hành khách 787 Dreamliner.

Hồi đầu tháng, hôm 7/1, máy bay Dreamliner của hàng không Nhật Bản, JAL ở Boston phải sơ tán vì hỏa hoạn và một ngày sau chiếc JAL tới Tokyo đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Boston vì rò rỉ nhiên liệu.

Hôm 16/1 vừa qua một máy bay nội địa của ANA đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi phát hiện khói trong buồng cháy.

Thực tế, đã có nhiều sự cố từ đầu năm 2012 đối với thế hệ máy bay rất hiện đại này.

Hiện trên thế giới có chừng 50 chiếc Dreamliner đang được sử dụng, nhiều nhất là ở Nhật, với 17 chiếc bay cho hãng All Nippon Airways và sáu chiếc cho Japan Airlines.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.