Một số con tin ở Algeria 'trốn thoát'

Cập nhật: 04:09 GMT - thứ năm, 17 tháng 1, 2013

Dân quân Hồi giáo xưng danh 'Al Qaeda tại Bắc Phi' đã nhắm vào người nước ngoài làm việc tại nhà máy khí đốt

Một số con tin bị quân Hồi giáo vũ trang bắt giữ tại một nhà máy khí đốt ở phía Đông Algeria đã trốn thoát.

Tin mới nhất giữa ngày 17/1/2013 từ Bắc Phi không nói rõ cụ thể con số người Algeria và công dân nước ngoài trốn thoát.

Một số nguồn tin có thể họ gồm 30-40 người bản địa và 15-25 người nước ngoài.

Dù vậy, quân đội Algeria vẫn tiếp tục cuộc bao vây một nhà máy sản xuất khí đốt ở Amenas, nơi xảy ra vụ bắt giữ mà thủ phạm là một nhóm dân quân Hồi giáo vũ trang.

Những kẻ bắt cóc đã giết một công dân Anh và một công dân Algeria sau khi đã tấn công và chiếm giữ nhà máy này hôm thứ Tư ngày 16/1.

Các con tin là công nhân và kỹ sư từ các nước như Anh, Nhật, Pháp, Mỹ và Na Uy.

Đột kích xe buýt

Ông Daho Ould Kabila, bộ trưởng Nội vụ Algeria, cho biết các chiến binh Hồi giáo này muốn đem theo con tin rời khỏi Algeria nhưng ông không cho phép.

“Chúng tôi bác bỏ đàm phán với chúng,” ông nói tại một buổi họp báo hôm thứ Tư 16/1.

Bộ trưởng Kabila cho biết thêm rằng những kẻ bắt cóc là người Algeria và đang hoạt động dưới sự chỉ huy của Mokhtar Belmokhtar, một thủ lĩnh đầu sỏ của al-Qaeda trong khu vực cho đến hồi cuối năm ngoái khi hắn đứng ra thành lập một nhóm vũ trang riêng sau khi có bất hòa với các thủ lĩnh khác.

Trong khi đó, người được cho là phát ngôn nhân của phiến quân nói họ đã bắt cóc đến 41 người ngoại quốc. Cũng theo lời người này thì hàng chục công nhân người Algeria đã được thả.

Kabila cho biết cho một ‘nhóm khủng bố’ được vũ trang hùng hậu gồm 20 tay súng đã tấn công một chiếc xe buýt chở nhân viên từ In Amenas vào khoảng 5h chiều giờ địa phương, tức 11h tối giờ Việt Nam.

Mỏ khí đốt này thuộc sở hữu của công ty dầu khí quốc gia Algeria Sonatrach với cổ phần của tập đoàn BP của Anh và Statoil của Na Uy.

Nó nằm cách thủ đô Algiers khoảng 1.300 cây số về phía đông nam và cách biên giới Libya khoảng 60 cây số về phía tây.

Cảnh sát hộ tống chiếc xe buýt đã đẩy lùi những kẻ tấn công nhưng một người Anh và một người Nigeria đã thiệt mạng, Kablila cho biết.

Hai công dân Anh khác, một công dân Na Uy, hai cảnh sát và một nhân viên an ninh cũng bị thương trong cuộc đấu súng

Sau đó, các chiến binh này lái xe buýt đến khu cư xá của nhà máy và bắt một số người Algeria và người ngoại quốc làm con tin.

Các con tin này bị giam cầm tại một cánh của khu cư xá mà hiện đang bị lực lượng quân đội và an ninh Algeria bao vây.

“Kể từ đó, hai phía đã giao tranh với nhau. Lực lượng an ninh đang củng cố vị trí của mình,” Kabila cho biết.

Bàn tay al-Qaeda?

Quân đội Pháp ở Mali

Các phiến quân Hồi giáo từng thề sẽ trả thù chiến dịch quân sự của Pháp ở Mali

Một công nhân nói với nhật báo Pháp Le Figaro rằng những kẻ bắt cóc đã cài mìn trong khu vực và đang yêu cầu được cung cấp đồ ăn thức uống cũng như phương tiện di chuyển.

Ngoại trưởng Anh William Hague xác nhận rằng trong số các con tin có ‘một số công dân Anh’ do đó ‘Đây là một tình huống nguy hiểm’.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói ông không thể xác nhận con số chính sác bao nhiêu người Mỹ hiện đang bị cầm giữ.

“Tất cả các chỉ dấu đều cho thấy đây là một hành động khủng bố và Hoa Kỳ cực lực lên án những hành động khủng bố như thế này,” ông nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg cho biết 13 nhân viên người Na Uy của tập đoàn Statoil hiện đang bị giữ làm con tin.

Trước đó, một người đàn ông tự xưng là người phát ngôn của phiến quân nói với BBC Ả Rập rằng tổ chức al-Qaeda đứng đằng sau vụ tấn công này.

Người này nói rằng họ đã yêu cầu công nhân Algeria ra về và chỉ bắt công dân nước ngoài.

Một danh sách các yêu sách đã được gửi cho chính quyền Algeria và nếu như chính quyền cố giải cứu các con tin thì họ sẽ bị giết, người phát ngôn này đe dọa.

“Đột kích vào nhà máy đối với quân đội Algeria là việc dễ dàng, nhưng hậu quả của một hành động như thế sẽ rất khủng khiếp,” ông ta cảnh báo.

Hiện tại có những tin tức trái ngược nhau về động cơ đằng sau cuộc tấn công này.

Trước đó hãng tin Pháp AFP dẫn lời một nhân viên ở nhà máy cho biết phiến quân yêu cầu thả 100 tù nhân là tín đồ đạo Hồi hiện đang bị giam giữ ở Algeria. Một nguồn tin khác lại nói rằng họ muốn Pháp chấm dứt chiến dịch quân sự ở Mali.

Các nhóm chiến binh đã thề sẽ trả thù sự can thiệp quân sự của Pháp vào Mali để chống lại những nhóm Hồi giáo có liên hệ với al-Qaeda. Algeria cũng đã cho phép Pháp sử dụng không phận cho các cuộc không kích vào Mali.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.