TQ tăng trưởng chậm nhất trong 13 năm

Cập nhật: 03:41 GMT - thứ sáu, 18 tháng 1, 2013
Nhà máy sản xuất ôtô ở Trung Quốc

Nhu cầu cả trong nước và nước ngoài đều sụt giảm

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 13 năm nay khi nhu cầu cả ở trong nước và nước ngoài đều sụt giảm.

Tổng sản phẩm quốc nội, hay GDP, của Trung Quốc tăng 7,8% năm 2012, giảm từ con số 9,3% năm 2011.

Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy tỷ lệ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đã nhích lên đôi chút trong ba tháng cuối của năm 2012.

Bình ổn kinh tế được xem như tối quan trọng cho đất nước Trung Quốc, nhất là khi ban lãnh đạo mới vừa nhậm chức với quyết tâm cải thiện mức sống của người dân.

Rajiv Biswas, chuyên gia của công ty IHS Global, nói rằng tỷ lệ tăng trưởng thấp hơn là điều đã được trông đợi và dường như thời kỳ tăng như vũ bão đã qua đi khi Trung Quốc tiến từ vị trí một nước thu nhập thấp lên mức thu nhập trung bình.

Ông nói: "30 năm qua Trung Quốc tăng trưởng trung bình khoảng 10% một năm, thế nhưng nền kinh tế nước này đang trong giai đoạn chuyển đổi".

"Dân số Trung Quốc đang già đi, và hiệu quả cận biên của tư bản cũng giảm. Các xu hướng lâu dài cho thấy Trung Quốc không thể tăng trưởng 10% mãi được."

Ông Biswas dự đoán tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc vào khoảng từ 7% tới 8% trong một vài năm tới, tương tự trông đợi của chính phủ.

Tuy nhiên, cùng với các lý do dài hạn, còn một số yếu tố khác ảnh hưởng tới kinh tế Trung Quốc trong phạm vi ngắn hạn.

Suy giảm ở Hoa Kỳ và châu Âu đã làm yếu đi nhu cầu đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Cùng lúc, Trung Quốc cũng phải tìm cách kích cầu ở trong nước.

Chính phủ Trung Quốc cũng có biện pháp giảm nhiệt thị trường địa ốc vì quan ngại đang hình thành bong bóng bất động sản ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.