Cách chức quan chức Đảng TQ vì 'lối sống'

Cập nhật: 16:07 GMT - thứ sáu, 18 tháng 1, 2013

Y Tuấn Khanh là quan chức thứ hai cấp thứ trưởng bị cách chức kể từ sau Đại hội Đảng 18

Theo hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã, Cục trưởng Cục Tổng hợp và Dịch thuật Trung ương Đảng đã bị sa thải về vấn đề "phong cách sống".

Bản tin nói Y Tuấn Khanh không còn phù hợp cho công việc, và đã bị đưa ra khỏi vị trí này, nhưng không đề cập đến vấn đề phong cách sống cá nhân cụ thể của ông này.

Trong một bài xã luận sau đó, một phóng viên Tân Hoa Xã nói rằng vụ sa thải ông có thể liên quan tới vụ việc được bàn nhiều trên internet hồi năm ngoái.

Sina.com và nhiều trang web Trung Quốc nói rằng ông Y Tuấn Khanh, 55 tuổi, đã có quan hệ ngoài hôn nhân với một nữ nghiên cứu tiến sĩ có tên là Thường Yến.

Trong tháng 11/2012, cô Thường Yến vốn đã có chồng, nay công bố lên mạng Internet một tác phẩm 12 nghìn từ, mô tả chi tiết quan hệ của mình với ông Y Tuấn Khanh, kể cả thời gian và địa điểm 17 lần họ có quan hệ tình dục.

Bài viết đã gây ra cơn sốt trên mạng.

Chỉnh đốn đảng?

Vụ sa thải ông ‎Y không được cơ quan nào chính thức xác nhận là có liên quan tới bài viết 'tình án' của phụ nữ kia.

Y Tuấn Khanh được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Tổng hợp và Dịch thuật của Đảng Cộng sản hồi tháng 2/2010.

Trước đó, ông đã giữ các vị trí quan trọng như trưởng ban tuyên huấn của đảng ở tỉnh Hắc Long Giang, và Hiệu trưởng trường Đại học Hắc Long Giang ở phía đông bắc Trung Quốc.

Trung tâm Tổng hợp và Dịch thuật là một trong số 13 đơn vị dưới sự kiểm soát trực tiếp của Trung ương Đảng, được giao nhiệm vụ biên soạn và dịch sản phẩm của các lãnh đạo Trung Quốc và các tài liệu quan trọng, gồm cả các sách báo về chủ nghĩa Marx-Lenin.

Ông Lôi ở Trùng Khánh mất chức vì băng sex với bồ nhí bị tung ra

Là cục trưởng của Đảng, vị trí của ông tương đương cấp thứ trưởng trong cơ quan chính phủ.

Y Tuấn Khanh trở thành quan chức thứ hai mang hàm thứ trưởng bị sa thải kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ 18 hồi tháng 11 năm ngoái, khi ông Tập Cận Bình lên nắm vị trí tổng bí thư.

Ông Tập tái khẳng định quyết tâm của đảng trong việc nhổ tận gốc nạn tham nhũng và các hành vi tiêu cực khác.

Mặc dù hối lộ và lạm dụng quyền lực là những vấn đề nhức nhối nhất, nhưng việc nhiều quan chức cao cấp bị phát hiện có bồ nhí và có đời sống xa hoa khiến dân chúng tức giận trong lúc đảng muốn duy trì tiêu chuẩn đạo đức cao.

Trong những tháng gần đây, thông tin về hàng loạt các quan chức cao cấp đã bị phơi bày trên Internet, khiến họ hoặc bị sa thải hoặc bị đảng điều tra.

Trong số này có Lôi Chính Phú, một bí thư quận ủy ở Trùng Khánh, người bị tung một đoạn băng sex với bồ nhí mạng, gây phẫn nộ trong công chúng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.