Tàu chiến Mỹ kẹt ở bãi san hô Philippines

Cập nhật: 10:32 GMT - thứ sáu, 18 tháng 1, 2013

Hải quân Hoa Kỳ nói họ đang tìm cách giải thoát cho con tàu

Một tàu dò mìn của hải quân Hoa Kỳ vẫn bị mắc cạn tại rặng san hô ngoài khơi Philippines sau khi bị kẹt đầu ngày hôm thứ Năm.

Tàu USS Guardian đâm vào một bãi san hô tại Biển Sulu ở phía đông bắc đảo Palawan sau khi ghé vào một căn cứ hải quân cũ của Hoa Kỳ tại vịnh Subic.

Rặng san hô thuộc Công viên hải dương quốc gia Tubbatah, được Unesco công nhận là Di sản Thế giới.

Đã có các nỗ lực nhằm giải phóng tàu Guardian khi thủy triều dâng cao hôm thứ Năm nhưng bất thành, Hải quân Hoa Kỳ nói.

Trong một tuyên bố, Hải quân nói có 79 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu khi mắc cạn, nhưng 72 người đã được chuyển sang một con tàu nhỏ hơn "như một biện pháp phòng ngừa".

"Một số ít nhân viên kỹ thuật và sỹ quan sẽ vẫn ở trên tàu, làm việc với một nhóm Hải quân Hoa Kỳ nhằm nỗ lực giải thoát tàu Guardian sao cho ít gây ảnh hưởng tới môi trường nhất," bản tuyên bố viết.

Nhóm ở lại, trong đó có viên sỹ quan chỉ huy, cũng sẽ được chuyển đi "nếu các điều kiện trở nên không an toàn".

Nguyên nhân của vụ mắc kẹt vẫn đang được điều tra. Không có ai bị thương tích gì trong vụ này.

Các lực lượng tuần duyên của Philippines đang được cử tới kiểm tra mức độ thiệt hại ở rặng san hô, truyền thông địa phương nói. Các tường thuật nói rằng trước đó, các nhân viên kiểm lâm đã bị chặn, không cho tới thanh tra con tàu.

Washington và Manila là đồng minh và đã tăng cường quan hệ trong những tháng gần đây giữa lúc có quan ngại về các tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh trên Biển Đông.

Theo Unesco, khu vực con tàu bị mắc cạn là "một rặng san hô độc đáo, với sự hiện diện của rất nhiều loài sinh vật biển". Một phần khu vực này là nơi chim biển và rùa biển tới làm tổ, Unesco nói.

Nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace đã bị phạt gần 7.000 đô la hồi tháng 11/2005 vì làm hư hại một rặng san hô ở công viên này, sau khi tàu Rainbow của nhóm bị mắc kẹt.

Greenpeace trả tiền phạt, nhưng đổ lỗi về vụ tai nạn cho việc các bản đồ chính phủ Philippines cung cấp là không cập nhật.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.