Obama nói về vụ bắt con tin ở Algeria

Cập nhật: 05:54 GMT - chủ nhật, 20 tháng 1, 2013
Cảnh sát  Algeria hộ tống con tin ra khỏi nơi bị bao vây

Cảnh sát Algeria hộ tống con tin ra khỏi nơi bị bao vây

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói "khủng bố" là thủ phạm gây ra cái chết của ít nhất 23 con tin tại cơ sở khí đốt ở Algeria.

Cuộc bao vây kéo dài bốn ngày ở trạm sản xuất khí đốt In Amenas kết thúc hôm thứ Bảy 19/1 sau khi quân đội tấn công giải thoát con tin.

Ít nhất 5 người Anh, 5 người Na Uy và 10 người Nhật thiệt mạng hoặc mất tích, trong khi Algeria nói quân của họ đã tiêu diệt toàn bộ 32 kẻ bắt con tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nói Mỹ sẽ truy lùng al-Qaeda cho dù chúng lẩn trốn ở đâu.

Ông Obama nói hôm thứ Bảy: "Vụ tấn công này nhắc lại về mối đe dọa từ al-Qaeda và các nhóm vũ trang cực đoan ở Bắc Phi".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác nhằm đấu tranh chống lại sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố trong khu vực."

Sát hại con tin

Hiện các chi tiết vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng tin chưa kiểm chứng nói những kẻ bắt cóc đã sát hại nốt bảy con tin còn lại trước khi bị tiêu diệt trong trận đánh của quân đội hôm thứ Bảy.

Hãng thông tấn nhà nước Alegria APS dẫn nguồn bộ Nội vụ nói 685 công nhân địa phương và 107 trong số 132 người nước ngoài làm việc tại nhà máy khí đốt đã được giải cứu.

Quốc tịch của một số kẻ bắt con tin còn chưa rõ ràng.

Vụ việc bắt đầu hôm thứ Tư 16/1 khi phiến quân tấn công hai chiếc xe bus chở công nhân ngoại quốc tới một địa điểm hẻo lánh ở đông nam Algeria. Một người Anh và một người Algeria chết trong ngày.

Sau đó dân quân đã bắt các công nhân ở cơ sở sản xuất khí làm con tin, trong khi quân đội Algeria nhanh chóng tới bao vây địa điểm này.

Một thông báo từ những kẻ bắt cóc con tin nói đây là để trà đũa việc Pháp can thiệp quân sự chống các nhóm Hồi giáo ở nước Mali láng giềng.

Thủ lĩnh của những kẻ bắt cóc là một cựu chiến binh người Niger, có tên Abdul Rahman al-Nigeri.

Quân đội Algeria đã tấn công hôm thứ Năm khi những kẻ bắt cóc muốn chuyển một số con tin đi khỏi địa điểm đang bị bao vây.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.