Obama kêu gọi người Mỹ 'nắm lấy thời cơ'

Cập nhật: 17:11 GMT - thứ hai, 21 tháng 1, 2013

Tổng thống Obama đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Ông Barack Obama nói nhân dân Mỹ hãy "nắm lấy thời cơ" trong bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ hai tại Washington DC.

Sau khi tuyên thệ, ông nói các cơ hội của Hoa Kỳ là vô hạn, sau khi nước này đang gượng dậy sau một thập niên chiến tranh và cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài.

Ông Obama, 51 tuổi, là vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, được Chánh án Tòa án Tối cao John Roberst làm lễ tuyên thệ đón nhận nhiệm kỳ hai.

Hàng trăm ngàn người đã tới dự buổi lễ, được tổ chức tại National Mall.

Hôm thứ Hai 21/1, trong bài diễn văn nhậm chức lần hai, Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ gắn bó nhờ sự trung thành với các nguyên tắc thời lập quốc – quyền sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc.

Ông tuyên thệ nhậm chức trước công chúng, đánh dấu chính thức nhiệm kỳ Tổng thống Hoa Kỳ thứ hai của ông.

Ông Obama đưa tay phải lên và đặt tay trái lên cuốn Kinh Thánh, từng được sở hữu bởi Martin Luther King và Abraham Lincoln, trong lúc đứng trên một bục được dựng lên phía Tây của tòa nhà Quốc hội.

“Tôi Barack Hussein Obama … “ Vị Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ tuyên thệ trước chánh án John Roberts trong áo choàng màu đen.

“Xin thề rằng tôi sẽ trung thành thực hiện chức vụ Tổng thống của nước Mỹ và sẽ dốc hết khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ.”

Ngày tuyên thệ diễn ra với nhạc của Beyonce, các màn trình diễn, diễu hành và các buổi tiệc long trọng.

Tổng thống Obama của Đảng Dân chủ đưa ra viễn kiến của ông cho bốn năm tới trong bài phát biểu trước công chúng.

Ông Obama nhắc lại các nguyên tắc lập quốc của Hoa Kỳ

Các cựu Tổng thống Bill Clinton, Jimmy Carter và hàng chục Thượng Nghị sỹ, các lãnh đạo nghị viện và các thượng khách khác tới tham dự sự kiện này.

Ông Obama sẽ không đưa ra lộ trình chính sách trong diễn văn nhậm chức mà sẽ làm như vậy khi có diễn văn về Tình trạng Liên bang trong tháng tới với các vấn đề lớn bao gồm giải quyết nạn bạo lực súng ống, cải cách di trú và giảm thâm hụt ngân sách.

Trước đó, ông Obama đã tuyên thệ để bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai tại buổi lễ tổ chức trong Phòng Xanh ở Nhà Trắng.

Chánh án Tòa Tối cao John Roberts đã chủ trì buổi tuyên thệ nhậm chức của ông Obama với sự chứng kiến của Đệ Nhất Phu nhân Michelle và hai con gái Sasha và Malia cùng một số thành viên gia đình và phóng viên.

Tay đặt trên cuốn kinh thánh mà gia đình vợ ông đã dùng trong nhiều năm, ông Obama thề "gìn giữ, bảo trợ và bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ".

Phó Tổng thống Joe Biden cũng tuyên thệ nhậm chức tại nơi ở chính thức của ông sáng Chủ Nhật.

Ông Biden cũng lặp lại lời tuyên thệ trước công chúng vào thứ Hai.

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama sẽ có nhiều thách thức, theo phóng viên BBC Ben Wright ở Washington, trong lúc ông cố gắng thay đổi luật về sở hữu súng, cải cách dịch vụ di trú và xử lý nợ quốc gia.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.