Nhật Bản thâm hụt thương mại kỷ lục

Cập nhật: 02:11 GMT - thứ năm, 24 tháng 1, 2013
Kinh tế Nhật Bản

Ông Shinzo Abe đã đưa ra cam kết phát triển kinh tế khi nhậm chức

Nhật Bản thâm hụt thương mại mức kỷ lục năm 2012 trong khi xuất khẩu tới các thị trường châu Âu và TQ tiếp tục sụt giảm.

Nhập khẩu đã hơn xuất khẩu tới 6,9 nghìn tỷ yen (78 tỷ đôla Mỹ) cho cả năm, theo thống kê từ Bộ Tài chính.

Thông tin này được đưa ra sau khi tân Thủ tướng Shinzo Abe hứa hẹn phát triển kinh tế và mới đây ngân hàng trung ương đã tung ra gói cứu trợ tài chính.

Giới phân tích nói có lẽ thâm hụt thương mại đã đạt mức kịch điểm và xuất khẩu đang được trông đợi sẽ có cải thiện trong những tháng tới.

Tatsushi Shikano, thuộc công ty Mitusbishi UFJ Morgan ở Tokyo, nói: "Khi xuất khẩu tăng lên nhờ kinh tế toàn cầu dần dần hồi phục, thâm hụt thương mại của Nhật trong những tháng tới đây sẽ thu hẹp lại".

"Tuy nhiên, năm nay Nhật vẫn sẽ nhập nhiều hơn xuất, thì cải thiện trong xuất khẩu vẫn còn nhỏ, trong khi trị giá nhập khẩu tăng vì giá dầu lửa cao."

Giảm xuất khẩu

Xuất khẩu từ Nhật Bản đã giảm trong suốt bảy tháng liền. Lượng xuất khẩu trong tháng 12 giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong các lý do là đồng yen quá mạnh, khiến các sản phẩm của Nhật trở nên đắt đỏ ở nước ngoài.

Các nhà xuất khẩu Nhật cũng bị ảnh hưởng khi nhu cầu ở châu Âu giảm sút vì khủng hoảng nợ, trong khi tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc khiến người dân Trung Quốc tẩy chay hàng hóa của Nhật.

Để giải quyết tình trạng đồng yen quá mạnh và vấn đề thiểu phát kéo dài hàng chục năm, Thủ tướng Abe đã gây áp lực với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) yêu cầu các chính sách giảm nhiệt tài chính mạnh bạo.

Đầu tuần này, BOJ đã tăng gấp đôi mục tiêu đối với lạm phát, lên 2%.

Ngay trước khi có thông báo này, tỷ giá đồng yen so với đồng đôla đã giảm 7% trong suốt hai tháng từ mức cao kỷ lục.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.