Bắc Hàn loan báo sắp thử hạt nhân

Cập nhật: 05:30 GMT - thứ năm, 24 tháng 1, 2013
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết lên án Bắc Hàn

Bắc Hàn loan báo thử hạt nhân sau khi bị Liên Hiệp Quốc lên án và gia tăng trừng phạt

Bắc Hàn cho biết họ đang xúc tiến kế hoạch một vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

Trong một thông báo do hãng thông tấn chính thức của nước này phát đi, cơ quan lãnh đạo tối cao của quân đội Bắc Hàn cho biết ‘cuộc thử nghiệm hạt nhân cấp độ cao’ và những đợt phóng tên lửa tầm xa khác nhằm vào ‘kẻ thù không đội trời chung’ là Hoa Kỳ.

Tuy nhiên thông báo không đưa ra lịch trình cho vụ thử lần này. Quốc gia đông bắc Á này đã từng thử hạt nhân vào các năm 2006 và 2009.

Đáng lưu ý là động thái này của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ hai ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết lên án vụ phóng hỏa tiễn mới đây của Bắc Hàn.

Hội đồng Bảo an cũng mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vì vụ ‘phóng vệ tinh’ hồi tháng 12 năm ngoái mà Hoa Kỳ và các nước đông bắc Á nói thực chất là thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa vốn bị Liên Hiệp Quốc cấm.

Thông báo của Ủy ban quốc phòng Bắc Hàn do KCNA đăng tải đã lên án nghị quyết của Liên Hiệp Quốc là ‘phi pháp’ và thề sẽ đáp trả.

‘Không giấu diếm’

"Chúng tôi không hề giấu giếm rằng các loại vệ tinh và hỏa tiễn tầm xa khác nhau mà chúng tôi sẽ phóng cũng như cuộc thử nghiệm hạt nhân cấp độ cao mà chúng tôi đang xúc tiến là nhằm vào kẻ thù số một – Hoa Kỳ."

Ủy ban Quốc phòng quốc gia Bắc Hàn

“Chúng tôi không hề giấu diếm rằng các loại vệ tinh và hỏa tiễn tầm xa khác nhau mà chúng tôi sẽ phóng cũng như cuộc thử nghiệm hạt nhân cấp độ cao mà chúng tôi đang xúc tiến là nhằm vào kẻ thù số một – Hoa Kỳ,” bản thông báo viết.

Các tin tức gần đây từ các cơ quan của Mỹ và Nam Hàn theo dõi các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng cho biết có khả năng nước này đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết có dấu hiệu cho thấy dường như Bắc Hàn đang ‘sẵn sàng thử hạt nhân bất cứ lúc nào nếu ban lãnh đạo của họ bật đèn xanh’.

Từ Seoul, ông Glyn Davies, đặc phái viên Mỹ về Bắc Hàn hiện đang ở thăm Nam Hàn, phát biểu: “Chúng tôi hy vọng họ sẽ không làm thế. Chúng tôi kêu gọi họ đừng làm thế. Đó sẽ là sai lầm và là một cơ hội bị bỏ lỡ nếu họ làm thế.”

“Đây không phải là lúc gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên,” ông nói.

Tuy nhiên, hai lần thử hạt nhân trước đây của Bình Nhưỡng đều diễn ra sau khi nước này đã thử hỏa tiễn tầm xa.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.