Tập Cận Bình đón đặc phái viên Nhật

Cập nhật: 10:35 GMT - thứ sáu, 25 tháng 1, 2013
Natsuo Yamaguchi và Tập Cận Bình

Đây là cuộc gặp cao cấp nhất giữa hai nước từ khi căng thẳng nổ ra hồi tháng Chín

Một đặc phái viên Nhật Bản đã trao thư của Thủ tướng Shinzo Abe cho lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Đây là cuộc gặp cao cấp nhất giữa hai nước từ khi căng thẳng nổ ra hồi tháng Chín vì tranh chấp biển đảo, mặc dù nó cũng chỉ đưa ra tuyên bố khẳng định tiếp tục giữ liên lạc song phương.

Lá thư của ông Shinzo Abe chúc sức khỏe, đề cập “trách nhiệm chung vì hòa bình và thịnh vượng” của hai nước trong khu vực và nói cuộc gặp hôm 25/1 là “cơ hội quý giá để chia sẻ quan điểm”.

Tại cuộc gặp với phái viên, nghị sĩ Natsuo Yamaguchi, ông Tập nói Trung Quốc “đánh giá cao” chuyến thăm.

“Ông Yamaguchi thăm Trung Quốc vào thời điểm quan hệ Trung – Nhật đối diện tình huống đặc biệt,” ông Tập nói trước khi các phóng viên được yêu cầu rời khỏi Đại Lễ đường Nhân dân.

'Bình tĩnh'

Sau khi cuộc gặp kết thúc, phát biểu với các phóng viên, ông Yamaguchi cho biết hai người nhấn mạnh nhu cầu thảo luận và bình tĩnh.

Ông nói hai người cũng nói về một cuộc họp cấp cao trong tương lai để chuẩn bị khả năng tổ chức họp thượng đỉnh, nhưng không nói rõ khi nào diễn ra.

Ông Yamaguchi không phải là thành viên nội các mặc dù là lãnh đạo đảng New Komeito, một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền của ông Abe.

Trong một bình luận hôm 25/1, Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói Nhật Bản đã gây ra khủng hoảng và phải có bước đi trước để phục hồi niềm tin.

“Một mặt, chính phủ Nhật nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ với Trung Quốc. Mặt khác, nước này vẫn khăng khăng bám giữ lập trường sai lầm về vấn đề Điếu Ngư,” Tân Hoa Xã nói.

Nhật Bản và Trung Quốc từ lâu có tranh chấp ở quần đảo nằm trong khu vực được cho là có nhiều tài nguyên, được biết đến dưới tên Senkaku trong tiếng Nhật, hay Điếu Ngư trong tiếng Trung.

Mới hôm 24/1, một chiếc thuyền chở những nhà hoạt động Đài Loan hướng tới phía quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát phải quay đầu trở lại sau khi đấu vòi rồng với tuần duyên Nhật Bản.

Cùng ngày, Nhật Bản tạm giữ một tàu đánh cá Trung Quốc và tám thủy thủ đoàn vì đánh cá bất hợp pháp ngoài khơi vùng Nagasaki, cách vùng tranh chấp hàng trăm cây số.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.