Bắc Hàn lại cảnh báo Hàn Quốc

Cập nhật: 11:43 GMT - thứ bảy, 26 tháng 1, 2013
Truyền hình Bắc Hàn

Bình Nhưỡng gọi chính quyền Seoul là 'những con rối'

Bắc Hàn ra thêm cảnh báo với Hàn Quốc, chỉ một ngày sau khi quốc gia cộng sản công bố kế hoạch thử hạt nhân lần thứ ba.

Trong một tuyên bố, Bình Nhưỡng nói sẽ có ‘các biện pháp cụ thể đối lại' nhắm vào Hàn Quốc nếu Seoul tham dự các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Lời đe dọa đưa ra 24 giờ sau khi Bắc Hàn nói sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân "cấp cao" trong một động thái nhắm vào "kẻ thù không đội trời chung” là Hoa Kỳ.

Nhà Trắng đã lên án động thái này và gọi đây là hành vi "khiêu khích không cần thiết."

Trong quá khứ, Bắc Hàn đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân vào các năm 2006 và 2009. Bình Nhưỡng không đưa ra khung thời gian cho cuộc thử nghiệm lần thứ ba của họ.

Tuyên bố của Bắc Hàn diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết lên án vụ phóng tên lửa gần đây của Bắc Hàn và LHQ cũng tuyên bố mở rộng các biện pháp trừng phạt.

Bắc Hàn nói vụ phóng hỏa tiễn của họ có mục đích duy nhất là đưa một vệ tinh vào quỹ đạo.

Nhưng Hoa Kỳ và các quốc gia láng giềng của Bắc Hàn nói rằng đây là một thử nghiệm công nghệ cho hỏa tiễn tầm xa vốn bị cấm theo nghị quyết của LHQ.

'Tập đoàn bù nhìn'

"Nếu tập đoàn bù nhìn phản bội tham dự trực tiếp vào lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ có những phản biện pháp mạnh để chống lại"

Tuyên bố của Bình Nhưỡng

Cảnh báo thứ hai diễn ra trong vòng hai ngày, với hãng tin KCNA loan tải một tuyên bố của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Tổ quốc nói:

"Nếu tập đoàn bù nhìn phản bội tham dự trực tiếp vào lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ có những phản biện pháp mạnh để chống lại nó," tuyên bố của Bắc Hàn đề cập đến ban lãnh đạo Hàn Quốc.

"’Các biện pháp trừng phạt'có nghĩa là một cuộc chiến tranh và tuyên bố chiến tranh chống lại chúng ta," tuyên bố nói thêm.

Nghị quyết của LHQ, được thông qua ngày Thứ ba, mở rộng các biện pháp trừng phạt vốn có được áp đặt sau các cuộc thử nghiệm và phóng hỏa tiễn hạt nhân của Bắc Hàn.

Washington cũng đã mở rộng các biện pháp trừng phạt riêng của mình đối với Bình Nhưỡng, với các mục tiêu bao gồm một công ty thương mại có trụ sở tại Hồng Kông và hai quan chức ngân hàng Bắc Hàn đóng tại Bắc Kinh.

'Bắc kinh bực bội '

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Hôm 12/12/2013, Bắc Hàn đã phóng thử nghiệm một hỏa tiễn tầm xa

Hôm thứ năm, Hoa Kỳ lên tiếng chống lại một vụ thử hạt nhân thứ ba.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên:

"Hành động khiêu khích mới này chỉ làm tăng thêm sự cô lập của Bình Nhưỡng, và trọng tâm về chương trình hạt nhân cũng như hỏa tiễn của họ đang chẳng làm gì để giúp đỡ người dân Bắc Hàn."

Bắc Kinh kêu gọi đối thoại, nói tất cả các bên lien quan cần hành động với sự kiềm chế và "xem xét các lợi ích lâu dài".

Tuy nhiên, một bài xã luận trên tờ báo quốc daonh Hoàn Cầu Thời Báo cho thấy một sự bực bội của Bắc Kinh.

"Nếu Bắc Hàn tiếp tục cam kết với các thử nghiệm hạt nhân nữa, Trung Quốc sẽ không ngần ngại giảm sự hỗ trợ của mình,” bài xã luận trên tờ này viết.

Các thử nghiệm hạt nhân trước đây của Bình Nhưỡng diễn ra sau khi quốc gia cộng sản tiến hành các vụ phóng tên lửa tầm xa.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.