Bắc Hàn 'đe dọa dùng biện pháp mạnh'

Cập nhật: 11:46 GMT - chủ nhật, 27 tháng 1, 2013
Lãnh đạo Bắc Hàn nhóm họp

Chủ tịch Kim Chính Vân (thứ hai, từ trái) nhóm họp với các quan chức cao cấp Bắc Hàn

Bắc Hàn cảnh báo sử dụng "các biện pháp” nhà nước ở cấp cao được hiểu là mạnh mẽ và chính thức, chỉ vài ngày sau khi công bố các kế hoạch cho một vụ thử hạt nhân thứ ba.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho hay lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Chính Vân đã tuyên bố như vậy trong một cuộc họp với các quan chức an ninh và quân sự hàng đầu.

Tuy nhiên hãng tin nhà nước không đưa ra chi tiết về các biện pháp có thể được sử dụng.

Bắc Hàn đã ban hành một loạt cảnh báo kể từ khi Liên Hợp Quốc thắt chặt các biện pháp trừng phạt với nước này trong tuần, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hỏa tiễn gần đây.

Hôm thứ Năm, Bắc Hàn nói sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân "cấp cao" trong một động thái nhắm vào Hoa Kỳ, quốc gia mà họ gọi là "kẻ thù không đội trời chung".

Một ngày sau đó, Bình Nhưỡng hứa sẽ có "các biện pháp mạnh" nhằm chống lại Hàn Quốc nếu Seoul tham dự vào các cơ chế trừng phạt của LHQ.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm Chủ nhật 27/01/2013 nói rằng ông Kim đã "giao nhiệm vụ cụ thể cho quan chức liên quan".

'Nhu cầu nhân dân'

"Nhu cầu của nhân dân là chúng ta nên làm một điều gì đó, không chỉ là một thử nghiệm hạt nhân, mà thậm chí còn lớn hơn thế. Hội đồng Bảo an LHQ đã đẩy chúng ta tới chỗ không có sự lựa chọn nào khác"

Xã luận tờ Rodong Sinmun

Cảnh báo mới nhất được đưa ra sau khi Rodong Sinmun, một tờ báo nhà nước, đưa ra một bài xã luận vào hôm thứ Bảy nói rằng thử nghiệm hạt nhân là "nhu cầu của nhân dân".

"Nhu cầu của nhân dân là chúng ta nên làm một điều gì đó, không chỉ là một thử nghiệm hạt nhân, mà thậm chí còn lớn hơn thế. Hội đồng Bảo an LHQ đã đẩy chúng ta tới chỗ không có sự lựa chọn nào khác."

Bắc Hàn đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân trong quá khứ, vào các năm 2006 và 2009.

Bình Nhưỡng chưa đưa ra khung thời gian cụ thể cho vụ thử nghiệm thứ ba.

Nghị quyết của LHQ, được thông qua hôm thứ Ba, do Hoa Kỳ đề xuất và được Trung Quốc, quốc gia đồng minh thân cận nhất, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, hậu thuẫn.

Nghị quyết là một phản ứng đối với vụ phóng hỏa tiễn vào tháng 12/2012 của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên tiếng ngay và cho rằng đây là một thử nghiệm về loại công nghệ mà Bình Nhưỡng bị cấm, là hỏa tiễn tầm xa.

Hỏa tiễn ba giai đoạn trong vụ thử nghiệm công nghệ đã lần đầu tiên đưa thành công một vệ tinh của Bắc Hàn vào không gian.

Bản nghị quyết của LHP cam kết có "hành động đáng kể" nếu Bình Nhưỡng tiến hành một thử nghiệm hạt nhân thứ ba.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.