Ai Cập biểu tình bất chấp giới nghiêm

Cập nhật: 01:52 GMT - thứ ba, 29 tháng 1, 2013

Người biểu tình tiếp tục xuống đường tại Cairo và các thành phố dọc kênh đào Suez

Các cuộc biểu tình và bạo lực tiếp tục diễn ra tại Ai Cập, với hàng ngàn người bất chấp lệnh giới nghiêm ban đêm mà Tổng thống Mohammed Morsi ban bố.

Các cuộc tuần hành được tổ chức tại Port Said, Ismailia và Suez khi màn đêm buông xuống, bất chấp lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp quốc gia tạm thời.

Hàng chục người đã bị giết chết trong năm ngày biểu tình bạo lực.

Trong khi đó, lời kêu gọi của ông Morsi về việc có đối thoại quốc gia đã bị các chính trị gia đối lập bác bỏ.

Ông đã thúc giục các lãnh tụ đối lập hãy tham dự cuộc họp tối Chủ Nhật nhằm làm dịu tình hình, nhưng chỉ có phe Hồi giáo cực đoan, vốn đã theo tổng thống, tới dự.

Các cuộc biểu tình mới nhất tại các thành phố nằm dọc kênh đào Suez bùng lên từ các bản án tử hình mà một tòa án tại Port Said tuyên đối với 21 cổ động viên bóng đá địa phương, liên quan tới các cuộc bạo loạn chết người tại một trận bóng đá diễn ra tại thành phố hồi gần một năm về trước.

Ở các nơi khác, những người dân Ai Cập phản đối ông Morsi đã xuống đường trong dịp kỷ niệm hai năm cuộc cách mạng Ai Cập.

Bạo lực tiếp diễn

Đã có từ 50 đến 60 người được cho là thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bạo lực với các lực lượng an ninh từ hôm thứ Năm trở lại đây.

Trước đó, hãng tin nhà nước Mena tường thuật có sáu người chết tại Port Said trong ngày thứ Hai, khi đang tổ chức tang lễ cho ba người thiệt mạng hôm Chủ Nhật.

Khi đêm xuống, các nhóm người đã tấn công đồn cảnh sát, và một người đã bị giết chết, các nguồn tin y tế cho biết.

Các nhân viên an ninh và binh lính cũng bị thương, giới chức Ai Cập nói, nhưng binh lính ngồi trên các xe tăng và các xe thiết giáp tại Suez và Port Said dường như không can thiệp vào việc bảo đảm thực hiện lệnh giới nghiêm.

Tại Suez, người dân thách thức lệnh giới nghiêm bằng việc tuần hành tới trụ sở chính của chính quyền địa phương.

Tại Cairo, nơi chưa bị áp lệnh giới nghiêm, tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn trong hôm thứ Hai, với một người thiệt mạng do trúng đạn ở gần quảng trường Tahrir.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát có vẻ như tập trung quanh cầu Qasr el-Nil dẫn tới quảng trường trung tâm.

Truyền hình nhà nước nói có tổng số 590 người bị thương trong làn sóng bạo lực trên toàn Ai Cập, chỉ tính riêng trong hôm thứ Hai, hầu hết đều ở Port Said.

Để đối phó với tình trạng bạo lực gia tăng trên đường phố, nội các Ai Cập đã phê chuẩn một dự thảo luật theo đó cho phép quân đội tiến hành công việc của cảnh sát và có quyền bắt giữ. Dự luật sau đó đã được Hội đồng Shura, tức Thượng viện, thông qua.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.