Syria tìm thấy nhiều thi thể ở Aleppo

Cập nhật: 20:41 GMT - thứ ba, 29 tháng 1, 2013
Thi thể các nạn nhân ở Syria

Ít nhất 65 thi thể đã được tìm thấy trong tình trạng bị trói và bị bắn vào đầu

Thi thể của hàng chục nam thanh niên, tất cả dường như đều bị hành quyết, đã được tìm thấy ở thành phố Aleppo thuộc mạn Bắc Syria, theo quân nổi dậy và các nhà hoạt động.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền của Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, ít nhất 65 thi thể đã được tìm thấy trên bờ sông Quwaiq ở quận Bustan al-Qasr, thuộc mạn tây.

Hầu hết những người này bị trói quặt tay sau lưng và có nhiều vết thương do đạn bắn vào đầu.

Đoạn phim với phát hiện khủng khiếp đã được các nhà hoạt động đăng tải trên YouTube.

Các hình ảnh cho thấy một số lượng lớn các thi thể nằm rải rác trên và xung quanh bờ sông Quwaiq, ở mạn tây của Aleppo.

Các thi thể nằm lẫn trong bùn xám.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy máu đã đổ ra rất nhiều từ đầu của nhiều người bị giết.

Các tử thi được cho là bị co cứng ở các chi, một dấu hiệu thường hay thấy bắt đầu xuất hiện khoảng ba tiếng đồng hồ sau khi tử vong, đạt đỉnh điểm vào khoảng 12 giờ và hoàn toàn biến mất sau hai ngày.

Vị thành niên

"Họ đã bị các nhóm khủng bố bắt cóc... và hành quyết đêm qua trong một công viên ở Bustan al-Qasr, khu vực dưới sự kiểm soát của chúng"

Nguồn tin từ Chính phủ nói với AFP

Một đại úy thuộc phe nổi dậy của Quân đội Giải phóng Syria nói một số trong các nạn nhân bị giết chết vẫn còn là vị thành niên.

Ông nói với hãng tin AFP rằng nhiều thi thể vẫn còn ở dưới nước và số người chết có thể tăng lên đến 100.

Một người tình nguyện giúp đưa các thi thể lên một xe tải nói rằng ông không thấy các giấy tờ giúp nhận dạng trên các xác chết.

Hãng AFP cho hay nhiều người đã tụ tập tại khu vực bờ sông để thử tìm kiếm người thân bị mất tích của họ.

Các nhà hoạt động nói rằng các nạn nhân đã bị giết chết sau khi bị lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad bắt giữ.

Một nguồn từ chính phủ Syria nói nhiều nạn nhân đã bị “bắt cóc” và đã bị các phần tử “khủng bố,” được hiểu là sự ám chỉ của chính phủ đến các lực lượng nổi dậy, “giết hại.”

"Họ đã bị các nhóm khủng bố bắt cóc... và hành quyết đêm qua trong một công viên ở Bustan al-Qasr, khu vực dưới sự kiểm soát của chúng", nguồn này nói với AFP.

"Bây giờ các nhóm khủng bố đang tạo ra một chiến dịch truyền thông, cho thấy các xác chết được lượm từ sông Quwaiq trong một khu vực do chúng kiểm soát," vẫn nguồn này nói.

Theo phóng viên của BBC, Jim Muir, Bustan al-Qasr đã trở thành điểm nóng từ khi giao tranh nổ ra ở Aleppo vào tháng Bảy năm ngoái.

Từ đó tới nay, thành phố bị chia cắt thành hai phần ít nhiều đều nhau, nằm dưới sự kiểm soát của cả hai phe là quân đội chính phủ và lực luợng nổi dậy, với hai bên không bên nào thực sự đẩy lùi hay lấn lướt được bên nào, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.