Nga lo ngại vụ 'Israel bắn vào Syria'

Cập nhật: 10:08 GMT - thứ năm, 31 tháng 1, 2013

Nga và Syria có quan hệ đồng minh từ lâu dài

Nga bày tỏ lo ngại về tin nói có ‘cuộc không kích của Israel’ vào mục tiêu tại Syria, cho rằng nếu có thì vụ tấn công như vậy ‘vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc’.

Theo quân đội Syria, một số phản lực cơ của Không quân Israel đã bắn phá trung tâm nghiên cứu quân sự ở phía Tây Bắc Damascus hôm thứ Tư.

Nhưng Syria bác bỏ tin nói một số công xa của họ chở vũ khí cho Lebanon bị bắn trúng.

Nga cũng không hề lên án Tổng thống Syria, Bashar al-Assad trong suốt 22 tháng xung đột làm chết hơn 60 nghìn người.

Thông cáo của quân đội Syria được truyền thông nhà nước đăng tải, nói rằng các phi cơ của Israel đã bắn thẳng vào trung tâm nghiên cứu ở Jamraya, giết chết hai người và làm bị thương năm người.

Bộ Ngoại giao Nga nói:

"Nếu thông tin được xác nhận thì hóa ra chúng ta đang phải đối mặt với vụ tấn công không do khiêu khích vào lãnh thổ một nước có chủ quyền, và điều đó vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên hiệp quốc, và là điều không thể chấp nhận được, không thể có lý do nào bào chữa được.”

Quan hệ Nga và Israel đã cải thiện trong những năm qua nhờ thương mại và trao đổi kinh tế tăng lên ngày một mạnh nhưng hai bên vẫn bất đồng về Iran và Syria.

Không bỏ đồng minh?

Quân đội Israel đón Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 6/2012: hai nước tăng cường quan hệ nhưng vẫn có căng thẳng

Trong khi đó, lãnh đạo Nga cũng đang phải xem xét lại các quyền lợi của họ ở Syria và sự ủng hộ giành cho gia đình ông Assad.

Cũng trong tháng này, lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Nga xác nhận đã sơ tán gia đình của các nhà ngoại giao của họ khỏi Damascus nhưng nói không có định sơ tán hàng ngàn công dân Nga sống ở Syria.

Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov cũng giảm nhẹ tầm quan trọng của việc đưa 77 công dân Nga ra khỏi Syria.

Ông nói hai chuyến bay đưa họ trở về Moscow hôm 23/1 không phải là khởi đầu của nỗ lực giải cứu lớn.

Theo ông Lavrov, thân nhân của các nhà ngoại giao Nga “đã ra đi từ lâu” mà không cho biết chi tiết, nhưng Đại sứ quán Nga vẫn hoạt động bình thường.

Cho tới nay, trong số các cường quốc, Nga vẫn là đồng minh quan trọng nhất của Tổng thống Assad và điều này được thể hiện ra trong quan ngại với bản tin về 'vụ tấn công của Israel', theo phóng viên BBC tại Moscow, Steve Rosenberg.

Cũng trong tuần này, tin tức về hàng chục xác người bị hành quyết được tìm thấy ở thành phố Aleppo thuộc mạn Bắc Syria, gây chấn động quốc tế.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền của Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh hôm 29/1, ít nhất 65 thi thể đã được tìm thấy trên bờ sông Quwaiq ở quận Bustan al-Qasr, thuộc mạn tây.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.