Tin tặc TQ tấn công báo chí nước ngoài

Cập nhật: 22:23 GMT - thứ sáu, 1 tháng 2, 2013

The New York Times nói tin tặc Trung Quốc đã tấn công hệ thống máy tính của báo từ nhiều tháng qua

Ba tháng sau khi The New York Times đăng Bấm phóng sự điều tra về sự giàu có của gia đình thủ tướng sắp mãn nhiệm của Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, thì tờ báo này vẫn đang tiếp tục cảm nhận được sức nóng tạo ra từ bài báo.

Các tin tặc Trung Quốc đã liên tục tấn công hệ thống máy tính của The Times trong vài tháng qua, đánh cắp mật khẩu và đột nhập vào các tài khoản email của các nhà báo viết tường thuật về ông Ôn, tờ báo nói hôm 31/1.

Đây là trường hợp mới nhất được nói là bị Trung Quốc trả thù liên quan tới việc điều tra ông Ôn. Trước đó, trang web của báo này đã bị chặn ở Trung Quốc và các phóng viên của báo thường trú tại Bắc Kinh đã bị gây rắc rối về visa.

Bài phóng sự về ông Ôn không chỉ làm dấy lên sự thù nghịch từ chính phủ Trung Quốc mà còn gây ra những tranh cãi trong giới học giả nước này.

Các cáo buộc chống lại ông Ôn, một nhà lãnh đạo theo đường lối cải cách rất được lòng dân, đã dẫn đến các cáo buộc theo đó nói tờ báo đã để mình bị các lực lượng bảo thủ lợi dụng làm công cụ trong cuộc đấu đá nội bộ lãnh đạo gay gắt của Trung Quốc.

Chặn online

Ngày 25/10, The New York Times công bố một bài Bấm phóng sự dài, do Trưởng văn phòng Thượng Hải David Barboza thực hiện, theo đó cáo buộc rằng các họ hàng thân cận của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã kiếm được hàng tỷ đô la trong các vụ làm ăn kinh doanh.

Trung Quốc phản ứng với việc hệ thống kiểm duyệt chính thức của nước này đã ngay lập tức chặn các trang mạng tiếng Anh và tiếng Trung của tờ báo, và bắt đầu xóa bỏ các nhận xét, bình luận đăng trên các mạng xã hội ám chỉ tới bài báo.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng bài báo "bôi nhọ Trung Quốc và có những động cơ ngầm", và trang web của tờ báo đã bị chặn “theo quy định pháp luật ".

Rắc rối visa

Ông Ôn Gia Bảo là một nhà lãnh đạo theo đường lối cải cách, được lòng dân

Ngày 31/12, chỉ hơn hai tháng sau khi bài phóng sự về ông Ôn được đăng tải, phóng viên của The Times tại Bắc Kinh là Chris Buckley đã buộc phải rời khỏi Trung Quốc sang Hong Kong sau khi giới chức đến lúc hết năm vẫn không cấp visa 2013 cho ông.

Tuy nhiên, sáu phóng viên khác của tờ báo ở Trung Quốc đã được gia hạn thị thực một cách kịp thời, trong đó có David Barboza, tác giả của bài phóng sự về ông Ôn.

Ngày 4/1, bình luận về chuyện này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa chỉ trích các phương tiện truyền thông phương Tây là tường thuật "sai lệch".

"Từ những bài viết gần đây của một số hãng truyền thông nhất định, chúng ta có thể thấy rằng các hãng này vẫn nhìn vào Trung Quốc thông qua lăng kính màu. Họ tường thuật về Trung Quốc với một cái nhìn rập khuôn. Chúng tôi hy vọng họ có thể bắt kịp thời đại và tường thuật về Trung Quốc một cách khách quan, công bằng," phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói.

Nhưng bà Hoa bác bỏ việc Buckley bị trục xuất, nói rằng đơn xin thị thực của phóng viên này chỉ đơn giản là được nộp không chính xác.

Trưởng văn phòng mới của The Times tại Bắc Kinh, Philip P. Pan, cũng không được cấp thị thực dài hạn và thẻ hành nghề, mặc dù ông đã nộp đơn xin từ tháng Ba năm ngoái.

"Bị lợi dụng"

Trên các mạng xã hội Trung Quốc, người dùng đã tìm cách lách kiểm duyệt và phát tán bàn viết về ông Ôn bằng cách chụp và chia sẻ màn hình bài báo, chụp nội dung thành dạng ảnh, hoặc ghi tóm tắt bằng cách dùng mã hiệu.

Một số bày tỏ tâm trạng sốc và thất vọng về ông Ôn, người thường lớn tiếng chống tham nhũng. Nhưng nhiều người khác tin rằng bài phóng sự của The Times là một phần của âm mưu của cánh tả khuynh, muốn vấy bùn lên các nhà cải cách tự do trước khi đại hội đảng 18, theo kế hoạch sẽ diễn ra hai tuần sau ngày đăng bài báo.

Bloomberg từng gặp rắc rối sau khi đăng bài về thân nhân ông Tập Cận Bình

Người ta nghi rằng bài phóng sự của The Times có lẽ dựa trên các tài liệu mà kẻ thù của ông Ôn cố tình tiết lộ, chẳng hạn những người ủng hộ ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Trùng Khánh và cũng là lãnh đạo tinh thần của phe Mao-it.

Trên thực tế, từ nhiều ngày trước khi bài phóng sự của The Times được đăng thì các phương tiện truyền thông Trung Quốc hải ngoại đã loan tin rằng một danh mục các tài liệu về ông Ôn đã được trao cho một số các hãng truyền thông nước ngoài.

Trước câu hỏi của các độc giả về việc mình có thể đã bị “lợi dụng”, Barboza, tác giả bài phóng sự, đã bác bỏ việc được cung cấp thông tin và nói rằng ông đã nghiên cứu về vấn đề này trong suốt một năm.

Rủi ro cho các hãng truyền thông nước ngoài

Những gì The New York Times trải nghiệm tại Trung Quốc không phải là chuyện đặc biệt gì.

Vài giờ sau khi The Times nói họ bị tin tặc từ Trung Quốc tấn công, thì Wall Street Journal cũng cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công hệ thống máy tính của hãng, trong nỗ lực rõ ràng là nhằm do thám các phóng viên viết tin bài về Trung Quốc.

Bloomberg cũng từng trải qua chuyện tương tự, sau khi đăng một bài báo hôm 29/6 về sự giàu có của họ hàng ông Tập Cận Bình, người nay giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trang web của hãng đã bị chặn ở Trung Quốc và hệ thống máy tính của hãng đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Và giống như New York Times, Bloomberg cũng bị cho là đã bị các đối thủ của ông Tập lợi dụng.

Những vụ việc gần đây cho thấy những rủi ro mà các hãng truyền thông nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc phải đối diện nay đã được đa dạng hóa.

Bên cạnh việc bị giới chức sách nhiễu, việc hoạt động trong những vùng nước đầy bùn của nền chính trị nhiều phe phái phức tạp tại Trung Quốc đôi khi khiến các hãng truyền thông nước ngoài dễ bị thao túng và dễ bị cáo buộc là đưa tin sai lệch.

Bài của BBC Monitoring, cơ quan giám sát truyền thông của BBC biên soạn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.