LHQ 'bối rối' về lạm dụng bạo lực ở Mali

Cập nhật: 11:22 GMT - thứ bảy, 2 tháng 2, 2013
Quân đội Mali

Quân đội Mali bị cáo buộc "giết chóc có hệ thống để trả thù"

Phái viên chống diệt chủng của Liên Hiệp Quốc nói ông "thực sự bối rối" trước các tin quân đội Mali tấn công trả đũa khi họ giành lại quyền kiểm soát ở miền Bắc.

Phái viên Adama Dieng nói trong một tuyên bố rằng các vụ lạm dụng phổ biến và có hệ thống như vậy có thể “cấu thành các tội ác tàn bạo".

Ông nói thêm rằng quân đội Mali bị nghi ngờ đã tuyển dụng và trang bị vũ khí cho các nhóm dân quân để giết những người Ả Rập và người dân thuộc bộ tộc Tuaregs.

Ông Dieng đưa ra lời bình luận trước chuyến thăm được dự kiến tới Mali của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Nhà lãnh đạo Pháp theo chương trình sẽ tới thủ đô Bamako vào ngày thứ Bảy để gặp gỡ Tổng thống lâm thời Dioncounda Traore.

Ông cũng dự kiến sẽ đến thăm Timbuktu, nơi mà gần đây quân Pháp và binh lính Mali đã chiếm từ tay các phiến quân Hồi giáo.

'Trả đũa, hôi của'

Mới đây xuất hiện các tin nói các binh sĩ Mali, được huy động chủ yếu từ miền Nam, đã nhắm mục tiêu vào các thường dân Ả Rập và cư dân thuộc nhóm sắc tộc Tuareg ở các thị trấn mặt trận.

Ông Dieng, cố vấn đặc biệt của Liên Hợp Quốc về ngăn ngừa diệt chủng, nói các cáo buộc bao gồm các vụ giết người và mất tích ở Sevare, Mopti, Niono và các thị trấn khác gần các điểm giao tranh đang diễn ra.

"Việc nhắm mục tiêu vào các nhóm sắc tộc hay tôn giáo trong một cuộc xung đột vũ trang, và nếu lạm dụng như thế được tiến hành một cách rộng rãi và có hệ thống, có thể cấu thành tội phạm tàn bạo"

Phái viên Liên Hợp Quốc

Ông nói thêm cũng có tin hôi của, cướp bóc tài sản thuộc các cộng đồng Ả Rập và Tuareg.

"Trong khi giải phóng các thị trấn từng bị đặt dưới sự kiểm soát của phiến quân và các nhóm cực đoan đã mang lại hy vọng cho người dân ở miền bắc Mali, tôi rất quan ngại về nguy cơ các cuộc tấn công trả đũa chống lại những người dân thuộc bộ tộc Tuareg và thường dân Ả Rập", ông Dieng nói.

"Việc nhắm mục tiêu vào các nhóm sắc tộc hay tôn giáo trong một cuộc xung đột vũ trang, và nếu lạm dụng như thế được tiến hành một cách rộng rãi và có hệ thống, có thể cấu thành tội phạm tàn bạo."

Ông Dieng nói quân đội Mali có trách nhiệm "bảo vệ tất cả người dân, không phân biệt chủng tộc hoặc sắc dân."

Ông bày tỏ lo ngại đặc biệt về các tin tức nói các lực lượng vũ trang đã tuyển dụng và vũ trang cho các nhóm dân quân để thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào cộng đồng người Ả Rập và Tuareg.

Ông Dieng hoan nghênh quyết định của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) mở điều tra về tình hình ở Mali.

Đầu tuần này, trưởng công tố viên của ICC Fatou Bensouda cảnh báo Mali về các cáo buộc quân đội lạm dụng bạo lực.

"Tất cả những người bị cáo buộc chịu trách nhiệm về các tội ác nghiêm trọng ở Mali đều có thể phải chịu trách nhiệm", ông nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.