Đánh bom ở Bắc Iraq làm chết 16 người

Cập nhật: 12:29 GMT - chủ nhật, 3 tháng 2, 2013
Đánh bom ở Bắc Iraq làm chết 16 người

Vụ đánh bom làm ít nhất 16 người chết và 90 người khác bị thương

Ít nhất 16 người thiệt mạng khi những phần tử đánh bom tự sát và các tay súng tấn công một trụ sở cảnh sát ở thành phố Kirkuk thuộc miền Bắc Iraq, theo nguồn tin y tế.

Các quan chức nói các chiến binh đã cố gắng chiếm trụ sở này sau khi một trái bom phát nổ tại các cổng ra vào, nhưng không thành công.

Một cảnh sát trưởng bị thương, trong khi chưa có nhóm nào lên tiếng nhận lãnh trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Kirkuk là một thành phố có nhiều sắc dân pha trộn và nằm ở trung tâm một cuộc tranh chấp giữa Baghdad và người Kurd về dầu lửa và các quyền sử dụng đất.

Quân nổi dậy Sunni liên kết với al-Qaeda vẫn được quy lỗi cho cho nhiều hành động bạo lực gần đây ở Iraq.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây tình hình tương đối yên tĩnh.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 09:15 giờ địa phương (06:15 giờ GMT) ở trung tâm Kirkuk.

Kosrat Hassan Karim, một nhân chứng, nói với hãng tin AFP: "Tôi nhìn một thấy chiếc xe hơi dừng tại trạm kiểm soát ở lối vào chính, và cảnh sát bắt đầu kiểm tra nó".

"Đột nhiên, một tiếng nổ lớn đã xảy ra, rất khủng khiếp khủng khiếp."

Tin cho hay hai chiến binh mặc đồng phục cảnh sát, vũ trang súng ống, lựu đạn và khoác áo có thiết bị đánh bom tự sát đã đổ xô vào cổng chính của trụ sở cảnh sát sau khi trái bom được kích nổ.

Một người bị cảnh sát hạ gục ngay lập tức.

Cảnh sát được tường thuật nói đã cố gắng tháo dỡ áo khoác gắn thiết bị nổ của người này trước đó, nhưng không thành công, vì vậy họ đã bắn người đàn ông này chết.

'Thiệt hại lớn'

"Tôi nhìn thấy một chiếc xe hơi dừng tại trạm kiểm soát ở lối vào chính, và cảnh sát bắt đầu kiểm tra nó. Đột nhiên, một tiếng nổ lớn đã xảy ra, rất khủng khiếp khủng khiếp"

Nhân chứng nói với hãng AFP

Ít nhất 90 người bị thương, gồm có cảnh sát trưởng địa phương Sarhad Qader và nhân viên báo chí của sở cảnh sát.

Hai người này được mô tả ở trong tình trạng nguy kịch và đã được chuyển đến một bệnh viện ở Irbil.

Theo Naseh Mohammed, chỉ huy cứu hỏa, con số tử vong có thể lên tới 30 người.

Vụ tấn công gây ra thiệt hại lớn cho các tòa nhà gần đó.

Giao thông ở trung tâm thành phố bị dừng lại, và các công sở trong khu vực được sơ tán.

Với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của mình, Kirkuk là nơi tranh chấp quyết liệt nhất trong các vùng lãnh thổ đang xảy ra tranh chấp của Iraq.

Thành phố là nơi cư trú hỗn hợp của các cộng đồng người Ả Rập, người Kurd và Turkmen.

Người Kurd muốn khu vực này đặt dưới sự tự trị của họ, trong khi người Ả Rập và Turkmen phản đối bất kỳ sự thay đổi nào về hiện trạng, vốn đặt dưới sự cai quản trực tiếp từ Baghdad.

Các phóng viên cho hay các chiến binh thường khai thác sự khác biệt giữa lực lượng an ninh người Iraq và người Kurd và tung ra các cuộc tấn công chết người trong thành phố.

Hai tuần trước, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết đánh vào văn phòng của Đảng Dân chủ người Kurd trong thành phố.

Ngày sau đó, một phần tử đánh bom tự sát đã giết chết ít nhất 23 người tại một nhà thờ Hồi giáo Shia ở làng ngôi Tuz Khurmato nằm gần đó, vốn chủ yếu là nơi cư trú của người dân thuộc nhóm Turkmen.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.