Tàu chiến TQ tập trận ở Biển Đông

Cập nhật: 12:10 GMT - thứ hai, 4 tháng 2, 2013

Tàu chiến TQ tập trận trên Biển Đông

Ba tàu chiến Thanh Đảo, Diêm Thành và Yên Đài tập trận trên Biển Đông, trong lúc tranh chấp với các láng giềng vẫn cao.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Ba tàu chiến hiện đại của Trung Quốc vừa thực hiện tập trận ở Biển Đông và sẽ có mặt ở các khu vực khác trong khi căng thẳng lãnh hải vẫn gia tăng.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin cuộc tập trận đa phương tiện vừa được tiến hành hôm thứ Bảy 2/2 nhằm thử nghiệm năng lực tuần tra, chiến đấu và phòng thủ của các tàu chiến, cũng như của các trực thăng chở theo.

Ba tàu này là khu trục hạm Thanh Đảo, hai tuần dương hạm Yên Đài và Diêm Thành. Cả ba chiếc đều chở hỏa tiễn.

Tân Hoa Xã đưa tin các tàu chiến này rời Cảng Thanh Đảo ở phía đông tỉnh Sơn Đông hôm thứ Ba 29/1 để tham gia các hoạt động tập trận ở Nam Hải (Biển Đông) và Tây Thái Bình Dương.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc cho biết thêm rằng các hoạt động trên sẽ diễn ra ở Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Biển Đông, Eo biển Miyako, Kênh Bashi và vùng biển phía đông Đài Loan.

Theo Tân Hoa Xã, hạm đội tàu chiến này thực hiện tổng cộng 20 loại bài tập bao gồm xung đột hàng hải, tuần tra và chỉ huy tác chiến ngoài khơi.

Một cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

Hoạt động này được mô tả là có tính định kỳ, thế nhưng chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các nước trong khu vực, nhất là Nhật Bản, Philippines và Việt Nam, vốn đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào từng kêu gọi đặt việc nâng cấp hải quân lên ưu tiên hàng đầu, làm sao để hải quân Trung Quốc có thể đi xa bờ hơn và tính chiến đấu cao hơn.

Các tàu của Trung Quốc từng tham gia nhiều phi vụ chống hải tặc ở ngoài khơi Somalia.

Việc tăng ngân sách hải quân của Bắc Kinh đã từng bị một số nước như Hoa Kỳ chỉ trích là thiếu minh bạch, điều mà Trung Quốc luôn luôn bác bỏ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.