Máy bay Pháp ném bom miền bắc Mali

Cập nhật: 02:15 GMT - thứ hai, 4 tháng 2, 2013
Quân Pháp ở Mali

Hiện có 3.500 quân Pháp tại Mali

Chiến đấu cơ của Pháp đã không kích miền cực bắc Mali nhằm chiếm Kidal, nơi phiến quân vẫn còn cố thủ.

30 chiến đấu cơ nhắm vào các điểm huấn luyện và liên lạc của dân quân Hồi giáo ở quanh Tessalit - một vùng núi gần biên giới với Algeria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cam kết sẽ giúp tái thiết Mali sau khi đánh bại phiến quân khỏi miền bắc.

Thế nhưng đang có quan ngại rằng các chiến binh có thể lập lại lực lượng tại vùng núi gần Kidal.

Có tin mộ̣t số con tin là thường dân người Pháp đang bị dân quân bắt giữ ở khu vực này, khiến tình hình càng trở nên khó khăn.

Tuy quân Pháp đã chiếm được sân bay Kidal vào thứ Tư tuần trước, phiến quân Tuareg vốn muốn tuyên bố tự trị ở miền bắc Mali - gọi tắt là MNLA - vẫn còn nắm kiểm soát thị trấn.

Tổng thống tạm quyền của Mali Dioncounda Traore đã đề xuất thương thảo với MNLA về số phận của Kidal.

Phóng viên BBC Thomas Fessy, hiện có mặt tại thủ đô Bamako của Mali, nói đang có hy vọng chính phủ có thể chiếm được Kidal thông qua thương lượng chứ không phải dùng vũ lực.

Cùng lúc, quân đội do Pháp dẫn đầu chuẩn bị truy lùng phiến quân đã chạy tới lẩn trốn ở các vùng sa mạc hoặc núi rừng.

Pháp cam kết

Phát biểu tại Bamako hôm Chủ nhật, Tổng thống Hollande hứa sẽ cấp viện cho cựu thuộc địa của Pháp và khôi phục các di chỉ văn hóa bị phiến quân làm hư hại.

Ông Hollande được đón chào trọng thể khi ông tới thành phố Timbuktu một hôm trước đó, thành phố này được quân đội Pháp và Mali chiếm lại tuần trước.

Hiện tổng cộng có 3.500 lính Pháp đang đồn trú ở Mali.

Gần 2.000 quân Chad và Niger cũng đang trợ giúp quân đội Mali ở các vùng đã chiếm lại được. 6.000 lính châu Phi nữa sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Các phân tích gia cho rằng còn lâu chiến dịch ở Mali mới hoàn tất cho dù quân Pháp đã chiếm được nhiều khu vực ở phía Bắc.

Khu vực rừng núi quanh Kidal là nơi lẩn trốn lý tưởng cho phiến quân.

Bản thân ông Hollande cũng nói không thể cho rằng chiến dịch đã thành công, trong khi ông Traore nói khó có thể loại trừ toàn bộ phiến quân Hồi giáo.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.