Cựu bộ trưởng đối mặt án tù vì dối trá

Cập nhật: 13:42 GMT - thứ ba, 5 tháng 2, 2013
Chris Huhne

Chris Huhne là bộ trưởng nội các đầu tiên phải từ chức vì bị truy tố hình

Công chúng Anh vốn vẫn hay nghi ngờ các chính trị gia trí trá và tuần này họ có bằng chứng rõ ràng.

Sau hơn 10 năm nói dối, cuối cùng cựu bộ trưởng và đương kim dân biểu Chris Huhne, đã thừa nhận với tòa về chuyện đổ cho vợ lái xe với tốc độ 130km trên đường có tốc độ tối đa 80km/h khi bị camera chụp biển số xe vi phạm.

Vụ việc xảy ra hồi tháng Ba năm 2003 và nay ông Huhne có thể sẽ bị tuyên án tù vì dối trá.

Thực tế ông Huhne, người từng ra tranh cử chức lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do nhưng để thua người đang là đương kim Thủ tướng Nick Clegg, chính là người lái xe nhưng bằng lái của ông đã bị phạt cả thảy chín điểm tính tới thời điểm đó.

Nếu nhận ông lái xe quá tốc độ, ông sẽ bị phạt thêm ba điểm và như vậy sẽ bị cấm lái xe trong một thời gian.

Mặc dù tự điền đơn báo với cảnh sát vợ ông, người ông rời bỏ đi với người tình mới hồi năm 2010 sau 26 năm chung sống, đã phạm lỗi, cuối cùng dân biểu này vẫn bị cấm lái xe sáu tháng trong năm 2003 vì bị cảnh sát nhìn thấy vừa lái xe vừa dùng điện thoại di động.

Báo chí Anh nói nếu ông Huhne không thua ông Clegg trong gang tấc khi tranh đua vào chức thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do hồi năm 2007 thì hôm qua ông đã phải tuyên bố từ chức Phó Thủ tướng chứ không chỉ đơn thuần là từ chức dân biểu.

Thực tế ông Huhne cũng đã trở thành Bộ trưởng Năng lượng trong liên minh Bảo thủ - Dân chủ Tự do nhưng phải từ chức hồi tháng Hai năm 2012 khi bên công tố đưa ông ra tòa hình sự vì cáo buộc "cản trở công lý".

Dân biểu ra tòa

Ông Huhne, người tốt nghiệp hạng ưu ở Đại học Oxford và cũng từng là biên tập viên cho báo The Guardian và The Independent ở Anh, chỉ là ví dụ mới nhất về sự thiếu thành thật của chính trị gia.

Chính báo chí, vốn cũng không được công chúng tin cậy, nhất là sau một số vụ scandal nghe lén gần đây, đã đưa vụ việc ra ánh sáng.

"Tôi ghét ông, ông biến m* nó đi."

Con trai Chris Huhne nhắn tin cho bố khi ông Huhne bỏ bà và không nhận đổ lỗi vi phạm giao thông cho vợ cũ

Trước đó tờ Telegraph của Anh cũng đã được ghi công khi bóc trần sự tham nhũng của nhiều dân biểu thông qua các dữ liệu về chi tiêu của họ mà báo có được theo sau đạo luật về tự do thông tin.

Hàng loạt dân biểu đã phải hầu tòa vì khai man chi phí tới hàng chục ngàn đô la trong đó vi phạm nhiều nhất là lạm dụng luật cho phép dân biểu sống xa London được phép thuê hay mua nhà ở thủ đô với tiền thuế của dân.

Nhiều người đã lấy nhà của người thân trong gia đình ở London để nhận tiền trợ cấp nhà ở hàng tháng trong khi thực tế họ có thể không ở những nhà này.

Cựu dân biểu mới nhất phải ra tòa vì scandal này hồi tháng 12/2012 là Margaret Moran, người khai sai chi phí tới 80.000 đô la trong đó có khoảng 30.000 đô la cho việc sửa nhà mà trên thực tế không bao giờ xảy ra.

'Ông biến đi'

Vụ từ chức của ông Huhne khỏi vị trí Bộ trưởng Năng lượng trong năm ngoái và tư cách dân biểu sau khi nhận tội hôm 4/2 lại một lần nữa chứng tỏ dối trá không bao giờ là phương sách tốt khi gặp khủng hoảng.

Nó càng không phải là phương sách tốt trong một thể chế mà báo chí không bị tuýt còi khi soi xét và ngành tư pháp không bị cản đường nếu họ muốn động chạm tới những nhân vật quyền lực.

Chris Huhne

Chris Huhne đi dự hội nghị về thay đổi khí hậu ở Durban, Nam Phi hồi tháng 12/2011 và hai tháng sau đã phải từ chức bộ trưởng năng lượng

Chris Huhne từng là nhân vật đầy ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ Tự do và người ta cũng vẫn còn nói tới khả năng "trở lại" của ông kể cả trong trường hợp ông bị kết án tù trong những ngày tới đây.

Về lý thuyết, tội "cản trở công lý" có hình phạt nặng nhất là tù chung thân.

Khi rời chức Bộ trưởng Năng lượng trong tháng 2/2012, ông Huhne là bộ trưởng nội các đầu tiên ở Anh phải từ chức vì bị truy tố hình sự.

Nay người ta có lẽ sẽ không nhớ tới ông như một người học tài, một doanh gia thành đạt trong ngành tài chính hay một bộ trưởng từng giúp phá thế bế tắc trong đàm phán về biến đổi khí hậu ở Copenhagen hồi năm 2009 và ở Cancun hồi năm 2010.

Triệu phú sở hữu tới tám ngôi nhà sẽ đi vào lịch sử với những lời dối trá đã khiến sự nghiệp chính trị của ông sụp đổ và theo những trao đổi tin nhắn được công bố tại tòa con trai ông đã nhắn tin cho bố: "Tôi ghét ông, ông biến m* nó đi."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.