Tỷ phú Murdoch: 'tin tặc TQ vẫn phá'

Cập nhật: 16:23 GMT - thứ tư, 6 tháng 2, 2013

Tỷ phúc người gốc Úc, ông Rupert Murdoch lên tiếng về vụ 'tin tặc Trung Quốc'

Tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch đã lên tiếng trong vụ việc hai báo Mỹ cáo buộc tin tặc từ Trung Quốc tấn công họ.

Nhắn tin trên Twitter hôm 6/2/2013, ông Murdoch, người nắm tập đoàn truyền thông News Corporation, công ty làm chủ báo Wall Street Journal, đã vào cuộc trong vụ 'tin tặc Trung Quốc'.

Ông Murdoch viết rằng “Người Trung Quốc vẫn đánh phá chúng tôi, hoặc đã làm vậy mới hôm cuối tuần qua”, theo báo The Guardian đưa tin trong ngày.

Tuần trước, báo Wall Street Journallà tờ báo lớn thứ nhì ở Mỹ, sau tờ New York Times, công bố tin rằng họ bị tin tặc từ Trung Quốc tấn công.

Họ nói tin tặc Trung Quốc xâm nhập vào mạng nội bộ của báo qua Văn phòng của họ ở Bắc Kinh, và tìm cách giám sát phần đưa tin về Trung Quốc.

'Tự làm xấu hổ'

Wall Street Journal coi đây là hoạt động liên tục và cho hay họ đã báo nhà chức trách Mỹ và hiện đang làm việc với các công ty bảo mật mạng để giải quyết sự việc.

Một đoạn bình luận trên báo này cũng viết rằng vụ tin tặc “không làm ngăn báo đăng các bài về Trung Quốc, mà chỉ đem lại sự xấu hổ cho chính họ”.

Ngoài ra, lời bình luận này cũng viết:

“Có thể nay Trung Quốc sẽ không cấp visa nhập cảnh cho chúng ta, sẽ gây khó dễ cho các nhà báo hay can thiệp vào việc kinh doanh của chúng ta ở nước họ.”

Ông Murdoch có người vợ sau là cô Wendi Deng, gốc Trung Quốc

Vụ tấn công vào Wall Street Journal được nói đến sau khi tờ New York Times cũng nói hồi tháng 1 năm nay rằng các hacker Trung Quốc đ㠓liên tục” xâm nhập hệ thống máy tính của báo trong suốt bốn tháng qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các cáo buộc của New York Times là "vô căn cứ" và "hoàn toàn vô trách nhiệm".

Báo Trung Quốc sau đó có bài nói Hoa Kỳ chỉ "thổi lên ngọn gió sợ hãi" về Trung Quốc.

Theo New York Times hôm 31/1, các hoạt động tin tặc xảy ra với họ gồm chuyện đánh cắp mật khẩu và đột nhập vào các tài khoản email của các nhà báo viết tường thuật về tài sản khổng lồ của thân nhân ông Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Trung Quốc.

Được biết Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã bước vào điều tra vụ tin tặc tấn công hai tờ báo Mỹ.

Ông Murdoch không phải là tỷ phú đầu tiên ở Mỹ lên tiếng về nạn tin tặc mà người Mỹ tin là đến từ Trung Quốc.

Hôm vừa qua, Chủ tịch của tập đoàn Google, Bấm Eric Schmidt, gọi Trung Quốc là một mối đe dọa trên internet, chuyên hậu thuẫn tội phạm mạng vì mục đích kinh tế và chính trị.

Bản thân tỷ phú Rupert Murdoch, sinh năm 1931, không xa lạ với nước Trung Quốc.

Người vợ sau của ông, cô Đặng Vân Địch tức Wendi Deng Murdoch, sinh năm 1968, người gốc Giang Tô, rất nổi tiếng ở Trung Quốc.

Hai vợ chồng họ cũng xuất hiện nhiều lần trên đài báo Trung Quốc và thường về nước này dự các sự kiện truyền thông - điện ảnh.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.