Nhật gọi hành động của TQ là 'nguy hiểm'

Cập nhật: 09:48 GMT - thứ tư, 6 tháng 2, 2013

Thủ tướng Nhật Bản vừa gọi quyết định của Trung Quốc cho tàu chiến ngắm bắn radar vào tàu hải quân Nhật Bản là “hành động nguy hiểm”.

Ông Shinzo Abe nói trước quốc hội rằng động thái trên có thể dẫn tới “tình huống khó đoán trước” và kêu gọi Trung Quốc “tự kiềm chế”.

Sự việc trên xảy ra gần khu đảo ở biển Hoa Đông hồi tuần trước.

Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về vụ việc này, cùng lúc mối quan hệ giữa Bắc kinh và Tokyo căng thẳng cao độ.

Ông Abe yêu cầu Trung Quốc tránh “những hành động leo thang không cần thiết” trong giai đoạn tranh chấp lãnh hải, vốn tập trung vào dãy đảo mà cả hai cùng tuyên bố chủ quyền.

“Trong lúc có vẻ có những dấu hiệu cho thấy tiến triển trong việc tăng cường đối thoại giữa Nhật Bản và Trung Quốc, hành động một chiều khiêu khích của Trung Quốc là cực kỳ đáng tiếc,” thủ tướng Nhật Bản nói.

Nhật Bản hiện đang nắm giữ khu đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với dãy đảo, tiếng Đài Bắc gọi là Điếu Ngư Đài.

Việc các tàu Trung Quốc liên tục tiến vào khu vực này được giới quan sát cho là chiến lược của Bắc Kinh nhằm tạo ra "quy cách mới", khiến Nhật không thể kiểm soát hiệu quả các quần đảo nói trên.

Trung Quốc im lặng

Vẫn chưa có bình luận chính thức từ Trung Quốc, song Hoa Kỳ cảnh báo tranh chấp trên có thể đe dọa ổn định khu vực.

Vùng đảo Senkaku/Điếu Ngư

“Về báo cáo cụ thể đối với vụ việc ngắm bắn radar, những hành động như thế làm căng thẳng leo thang và gia tăng hiểm họa xảy ra những việc đáng tiếc hoặc thiếu tính toán khác,

"Và có thể đe dọa hòa bình, ổn định và tăng trưởng kinh tế trong khu vực đặc biệt quan trọng này,” bà Victoria Nuland, phát ngôn viên chính phủ Hoa Kỳ nói.

Hồi tháng 12 năm ngoái, máy bay của Trung Quốc cũng đã tiến vào gần không phận của Nhật, khiến chính phủ nước này phải huy động chiến đấu cơ.

Mặc dù những lần huy động chiến cơ từ hai bên gần đây không dẫn đến xung đột nào, giới phân tích cho rằng việc tăng cường độ các vụ chạm trán có thể dẫn đến giao tranh ngoài ý muốn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Itsunori Onodera phát biểu với các nhà báo hôm 5/2 rằng trong vụ việc khi đó, một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã chĩa radar vào tàu Nhật.

Trước đó vài hôm, Trung Quốc cũng ngắm bắn vào một trực thăng Nhật trong vùng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nói: "Ngắm radar như thế là bất bình thường và chúng tôi thấy nó có thể tạo ra tình thế nguy hiểm nếu bất kỳ sai sót nào xảy ra."

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.