'Liên quân đang thắng ở Afghanistan'

Cập nhật: 10:36 GMT - chủ nhật, 10 tháng 2, 2013

Chỉ huy vừa tương lai của lực lượng Nato ở Afghanistan nói quân đồng minh đang trên đường chiến thắng.

Tướng John Allen, chuyển giao nhiệm vụ cho Tướng Joseph Duncan hôm Chủ nhật 10/02/2013, nói lực lượng Nato đ㠓đi một chặng đường dài” và đang tiến tới chiến thắng cuộc chiến chống quân nổi dậy.

Tướng Allen đang được sắp xếp để đề cử làm Tư lệnh Tối cao của quân đồng minh ở châu Âu.

Tháng trước, ông được minh oan vô tội trong vụ scandal tình ái khiến giám đốc cũ của CIA David Petraeus phải từ chức.

“Các cuộc chiến tranh chống quân nổi dậy thường kéo dài, rất khó để có thể đặt một dấu chấm lên cuốn lịch để nói rằng 'chúng ta đã thắng," Tướng Allen nói với BBC.

“Tôi cho là chúng tôi đã đi một chặng đường dài để tạo ra cơ sở cho cái gọi là nhân tố quyết định chiến thắng trong cuộc chiến tranh chống quân nổi dậy – tạo điều kiện cho chính quyền cai quản, tạo điều kiện cho các cơ hội kinh tế... Tôi nghĩ là chúng ta đang trên đường tới chiến thắng.”

'Hoàn toàn tin tưởng'

Lính Mỹ ở Afghanistan

Trong chuyến đi kéo dài 19 tháng, Tướng Allen đã dần giao chuyển phần lớn trách nhiệm an ninh sang quân đội và cảnh sát Afghanistan.

Người kế nhiệm ông được cho là chỉ huy cuối cùng của Isaf (lực lượng giám sát an ninh quốc tế), sẽ chịu trách nhiệm rút phần lớn quân nước ngoài ra khỏi quốc gia này.

Tướng Dunford, cũng là dân thủy quân lục chiến như ông Allen, nhậm chức hôm Chủ Nhật ở trụ sở của Isaf ở Kabul.

Vẫn chưa có thông báo chính thức nào từ phía Nhà Trắng về số quân sẽ giữ lại ở Afghanistan.

Nhưng Tướng Allen nói, khả năng hiện diện của quân Mỹ ở Afghanistan không phải là lựa chọn, và ông chưa thấy có ai ngỏ lời hỏi xem ý tưởng đó có khả thi không.

“Chưa có đường hướng cụ thể về việc chúng tôi sẽ làm gì tiếp theo. Tổng thống đã nói rõ về sự có mặt của lực lượng Hoa Kỳ trong trường hợp này giai đoạn sau năm 2014 là đào tạo, cố vấn và hỗ trợ và đó là chỉ thị đối với tôi, và cũng không hỏi tôi về khả năng trên.”

Vị trí của Tướng Allen ở Nato từng bị hoãn lại do một số báo cáo buộc tội ông này gửi thư điện tử không phù hợp tới một phụ nữ ở Florida.

Nhưng cáo buộc trên đã bị hủy bỏ và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leo Panetta nói ông “hoàn toàn tin tưởng” và sự lãnh đạo của Tướng Allen.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.