Obama hứa kích hoạt kinh tế Mỹ

Cập nhật: 05:03 GMT - thứ tư, 13 tháng 2, 2013
Tổng thống Barack Obama đọc diễn văn State of the Union

Diễn văn của ông Obama tập trung vào kinh tế

Trong bài diễn văn hàng năm State of the Union của mình, Tổng thống Barack Obama đưa ra cam kết phục hồi nền kinh tế èo uột của Mỹ thông qua tạo dựng các công ăn việc làm tốt, dạng trung lưu.

Ông tổng thống cũng hứa rằng chính phủ sẽ hoạt động một cách thông minh hơn chứ không phình ra, và sẽ đại diện cho nhiều người chứ không chỉ môt số ít.

Ông Obama kêu gọi tăng nỗ lực kiểm soát bạo lực do súng đạn gây ra và cải cách hệ thống luật di trú với đóng góp của cả hai đảng.

Trong phản hồi của phe Cộng hòa, Thượng Nghị sỹ Marco Rubio yêu cầu ông Obama chấm dứt điều mà ông gọi là "ám ảnh" về tăng thuế.

Đọc diễn văn tại Quốc hội Hoa Kỳ, ông Obama nói với cử tọa rằng nhiệm vụ đối với thế hệ của ông là "kích hoạt lại động cơ tăng trưởng kinh tế của Mỹ, đó là tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều và khởi sắc".

Ông nói thêm rằng tăng trưởng và công ăn việc làm sẽ là "ngôi sao dẫn đường cho các nỗ lực của chúng ta".

Ông tổng thống cũng khẳng định trong kế hoạch phục hồi kinh tế của ông, sẽ không có điểm gì gây thâm hụt thêm cả.

Phe Cộng hòa mạnh mẽ chống đối các ý tưởng về tăng chi tiêu công, và các bên trên chính trường Mỹ cũng đang chia rẽ sâu sắc về cách thức kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Ông Obama đề xuất cải cách nhằm giảm chi phí Medicare, chương trình y tế cho người về hưu toàn liên bang, nhưng nói không thể cứ "cắt giảm mà thịnh vượng" được.

Tăng đầu tư

Trong diễn văn, ông Obama cũng kêu gọi tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và giáo dục.

Ông nói đại đa số người dân Mỹ ủng hộ cải cách việc cấp phép và dử dụng vũ khí một cách có lý, trong đó có kiểm tra nhân thân chặt chẽ hơn và hạn chế các loại vũ khí sát thương vốn dùng trong chiến tranh.

Ông cũng kêu gọi những người phản đối ông trong vấn đề này cho phép mở cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện để thông qua đề xuất của ông.

Tổng thống Obama đã loan báo việc rút 34.000 lính Mỹ khỏi Afghanistan vào năm tới.

Chưa đầy một ngày sau khi Bắc Triều Tiên thử hạt nhân, ông Obama nói Mỹ sẽ dẫn đầu nỗ lực quốc tế "có hành động cứng rắn để trả lời các đe dọa đó".

Ông ca ngợi nỗ lực của lưỡng đảng trong quá trình cải cách luật di trú, nói nếu ông được đệ trình dự luật thì "Tôi sẽ ký ngay lập tức".

Tổng thống Obama sẽ có chuyến công du nước Mỹ trong những ngày tới nhằm thúc đẩy kế hoạch phục hồi kinh tế của mình, với các điểm dừng chân tại các bang North Carolina và Georgia, cũng như quê ông là Chicago, Illinois.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.