Quân đội Thái tiêu diệt 16 phiến quân

Cập nhật: 04:18 GMT - thứ năm, 14 tháng 2, 2013
Cấp cứu nạn nhân

Miền Nam Thái Lan thường xuyên xảy ra bất ổn

Quân đội Thái Lan cho hay đã tiêu diệt 16 dân quân sau khi những kẻ này tấn công một doanh trại ở miền Nam vốn nhiều bất ổn.

Vụ tấn công xảy ra vào buổi đêm thứ Tư 13/2 ở tỉnh Narathiwat, gần biên giới với Malaysia.

Không có tin gì về thương vong trong các binh sỹ. Quân đội nói hàng chục phiến quân đã tham gia vụ tấn công này.

Ba tỉnh cực nam Thái Lan là nơi xảy ra nhiều vụ nổi loạn trong những năm gần đây.

Hơn 5.000 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch ly khai tại khu vực đông người Hồi giáo này, vốn kéo dài hàng chục năm trong quá khứ, bùng nổ trở lại năm 2004.

Các nhóm ly khai tấn công thường xuyên bằng bom gài vệ đường hoặc xả súng từ xe hơi.

Báo động cao

Cuộc tấn công hôm thứ Tư là đẫm máu nhất trong những năm gần đây. Trước đó giới chức nói 17 người chết, nhưng sau giảm đi một người.

Pramote Phromin, người phát ngôn cho Sở chỉ huy các chiến dịch an ninh nội địa của Thái Lan, nói với hãng tin Reuters rằng khoảng 60 dân quân mặc quân phục đã tiến lại gần doanh trại khoảng lúc 01:00 giờ sáng giờ địa phương.

Tuy nhiên binh lính trong doanh trại đã được dân địa phương báo trước về vụ tấn công này.

Đại úy Somkiat Ponprayun, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thủy quân lục chiến tỉnh Narathiwat, được hãng Associated Press dẫn lời nói: "Tháng này đã có nhiều cuộc tấn công, cho nên các đơn vị đều cảnh giác. Binh lính được phân công canh gác tại tất cả các doanh trại".

Ông nói thêm rằng người dân huyện Bacho đã thông tin cho quân đội về hoạt động của các nhóm vũ trang, nên "chúng tôi ở trong tình trạng báo động cao".

Ba tỉnh Pattani, Yala và Narathiwat được sáp nhập vào Vương quốc Siam, tức Thái Lan, hơn một thế kỷ trước. Đa số dân ở đây là người theo đạo Hồi, khác với người Thái ở các nơi khác, vốn theo đạo Phật.

Chính phủ Thái Lan đã điều hàng chục nghìn binh lính và cảnh sát tới khu vực này, nhưng không thể chấm dứt được bạo lực.

Hôm Chủ nhật vừa qua, 5 lính Thái bị đánh bom thiệt mạng ở tỉnh Yala.

Mới đây chính phủ đề xuất lệnh thiết quân luật tại một số nơi trong khu vực.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.