Oscar Pistorius chuẩn bị ra tòa

Cập nhật: 05:28 GMT - thứ sáu, 15 tháng 2, 2013
Pistorius được cảnh sát đưa đi

Vụ án gây chấn động cả nước Nam Phi

Ngôi sao điền kinh Olympic và Paralympic người Nam Phi Oscar Pistorius chuẩn bị hầu tòa để đối diện tội danh giết người trong bạn gái của ông, người mẫu Reeva Steenkamp, bị bắn chết tại nhà ông ở Pretoria.

Sau khi qua đêm ở đồn cảnh sát, Pistorius sẽ được đưa tới tòa trong thành phố.

Tại đây, người ta sẽ quyết định xem có cho ông được tại ngoại hay không.

Phe công tố sẽ đưa ra luận chứng nói phải tiếp tục giam giữ ông.

Phóng viên BBC Andrew Harding, hiện có mặt tại Pretoria, nói tại tòa các chi tiết để buộc tội và biện hộ cho vận động viên 26 tuổi này sẽ được đưa ra.

Các chuyên gia đang tiếp tục khám xét nhà của Pistorius tại khu vực Silver Woods sang trọng và được bao bọc ở ngoại ô thủ đô Nam Phi, nơi bà Steenkamp, 29 tuổi, bị sát hại.

Các phóng viên nói vụ bắt giữ Oscar Pistorius đã gây bàng hoàng cho cả nước, vì ông được coi như một vị anh hùng.

Pistorius đã làm nên lịch sử tại London hồi năm ngoái, khi ông trở thành người đầu tiên mất cả hai chân thi đấu Olympics.

Ông có tên lóng là "blade runner" vì chạy trên hai chân giả mỏng làm bằng vật liệu sợi carbon (blade).

Pistorius sinh ra không có xương fibula ở ống chân, và hai chân của ông bị cắt cho tới dưới đầu gối trước khi ông một tuổi.

Vụ án ngày lễ Tình nhân

Cảnh sát đã được gọi tới nhà ông vào sáng sớm thứ Năm 14/2.

Khi đó các nhân viên cứu thương đang tìm cách cứu chữa một phụ nữ 29 tuổi bị bốn vết đạn bắn trên đầu và nửa người trên. Phụ nữ này chết ngay tại hiện trường, và cảnh sát tìm thấy một khẩu súng lục 9mm.

Trước đó có đồn đoán rằng Pistorius tưởng lầm bạn gái mình là kẻ trộm.

Cảnh sát nói hàng xóm cho hay đã nghe thấy tiếng kêu gào vào thời điểm vụ nổ súng và rằng trong quá khứ họ đã từng phải đến giải trình với cảnh sát về một số vụ cãi cọ có tính gia đình ở nhà Pistorius.

Pistorius bất khả chiến bại trong các cuộc thi Paralympics, tức Thế vận hội cho người tàn tật, nhưng năm 2008 ông bị kiện vì một số vận động viên khác cho rằng chân giả của ông cho ông lợi thế hơn các vận động viên tàn tật khác.

Tuy nhiên ông đã thắng kiện và được phép thi đấu trong các giải dành cho người không bị tàn tật.

Ông lọt vòng bán kết chạy 400m tại Olympics London 2012. Tại Paralympics, ông giành huy chương bạc hạng 200m hạng T44, vàng chạy tiếp sức 4x100 và vàng môn chạy 400m hạng T44, lập kỷ lục Paralympic.

Nam Phi là quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới, và nhiều người dân giữ khí giới trong nhà để tự vệ.

Thế nhưng vũ khí được kiểm soát chặt và không dễ lấy giấy phép sở hữu.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.