Malaysia bắt giữ thượng nghị sỹ Úc

Cập nhật: 10:13 GMT - thứ bảy, 16 tháng 2, 2013
Nghị sỹ Úc Nick Xenophon

Nghị sỹ Úc Nick Xenophon nói việc bắt giữ ông là kỳ quặc

Một thượng nghị sĩ Úc trong phái đoàn tìm hiểu thực tế đến Malaysia nói ông đã bị từ chối nhập cảnh nước này vì chính quyền coi ông là một "nguy cơ an ninh".

Ông Nick Xenophon đã bị giữ tại sân bay Kuala Lumpur vào sáng thứ Bảy và sẽ bị trục xuất trở lại Úc, theo các phóng viên.

Ông là thành viên của phái đoàn nghị sỹ Úc dự kiến tới Malaysia để gặp gỡ giới chức, đại diện các đảng phái, thảo luận về cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Xenophon được biết là một nhà chỉ trích thẳng thắn về nhân quyền ở Malaysia.

Thượng nghị sĩ độc lập từ Nam Úc đã bị tạm giữ tại sân bay Kuala Lumpur vào sáng thứ Bảy và bị giam giữ theo quy định luật an ninh quốc gia của Malaysia, theo phóng viên BBC Nick Bryant, đưa tin từ Sydney.

Các nhân viên nhập cư lịch sự nhưng hành động theo mệnh lệnh "từ cấp trên", ông Xenophon nói với các phóng viên.

"Tôi được cho biết rằng tôi là một nguy cơ an ninh và tôi không được phép nhập cảnh vào nước này. Một điệu thật kỳ quặc và bất thường", thượng nghị sĩ này nói.

"Tôi đã từng tới đây [và] tôi đã có những tuyên bố về thực trạng dân chủ của Malaysia từ trước.

“Nhưng lần này rõ ràng một ai đó ở cấp cao trong chính quyền Malaysia không muốn tôi đến đây."

Nhà chức trách thông báo với ông Xenophon rằng ông sẽ bị trục xuất trên chuyến bay kế tiếp tới Úc.

"Họ đã nói với tôi là tôi là kẻ thù của quốc gia này.

“Họ đang tìm cách đưa tôi lên chuyến bay tiếp theo ra khỏi đây để trở về nhà", ông nói với tờ báo Australian Sunday Mail qua điện thoại.

'Thất vọng'

"Việc giam giữ Thượng nghị sĩ Xenophon là một hành động đáng ngạc nhiên và đáng thất vọng từ một quốc gia mà Úc thường xuyên duy trì quan hệ ngoại giao mạnh mẽ"

Ngoại trưởng Úc Bob Carr

Ông Xenophon bay đến Malaysia với tư cách một thành viên của đoàn công tác của nghị viện Úc nhằm tìm hiểu thực tế, để đánh giá xem liệu cuộc bầu cử sắp tới ở quốc gia Đông Nam Á sẽ được tổ chức tự do và công bằng hay không, theo phóng viên của chúng tôi.

Phái đoàn dự kiến sẽ hội đàm với các đảng phái ở Malaysia, bao gồm lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim và các quan chức từ Ủy ban bầu cử.

Là một người thường xuyên thăm viếng quốc gia này, ông Xenophon năm ngoái đã quan sát phiên tòa xử ông Ibrahim, người được tuyên bố trắng án về tội kê gian.

Ông Xenophon cũng đã bị bắt trong một cuộc biểu tình chống chính phủ và được cho là đã bị cảnh sát chống bạo động xịt hơi cay trong một cuộc biểu tình ở Kuala Lumpur nhằm yêu cầu cải cách dân chủ hồi tháng Tư năm ngoái.

Ngoại trưởng Australia Bob Carr nói chính phủ của ông đang tác động để ông Xenophon được thả tự do ngay lập tức và rằng chính phủ Úc đã nêu vấn đề với chính phủ Malaysia.

"Việc giam giữ Thượng nghị sĩ Xenophon là một hành động đáng ngạc nhiên và đáng thất vọng từ một quốc gia mà Úc thường xuyên duy trì quan hệ ngoại giao mạnh mẽ", ông Carr cho biết.

"Cao ủy của chúng tôi, Kupa Miles đã tiếp xúc trực tiếp với Thượng nghị sĩ Xenophon tại sân bay và đang tìm kiếm việc thả tự do cho ông."

Trong khi đó, các thành viên khác của đoàn Úc đã rút ra, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Hiện nhà chức trách Malaysia vẫn chưa đưa ra bình luận về việc nghị sĩ của Úc bị bắt giữ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.