Phóng viên BBC đình công vì giảm việc làm

Cập nhật: 11:08 GMT - thứ hai, 18 tháng 2, 2013
BBC

Nhiều phóng viên BBC bắt đầu cuộc đình công 24 giờ trong nỗ lực đấu tranh chống cắt giảm việc làm.

Nghiệp đoàn Nhà báo Quốc gia (NUJ) cho biết, họ kêu gọi đình công sau khi thất bại trong thỏa thuận với ban lãnh đạo.

Mâu thuẫn xảy ra trong khi chuyển đổi 30 nhân viên vào diện bắt buộc cắt giảm việc làm.

Chương trình hàng đầu của Radio 4 BBC, Today, cũng bị bỏ trống, và thay vào đó là tổng hợp tin ngắn hàng giờ được phát đi phát lại.

Trên truyền hình, BBC Breakfast phát sóng từ London chỉ có duy nhất một người dẫn chương trình, thay vì có cả người dẫn từ Salford, ngoại ô Manchester như mọi khi.

Chương trình bình thường được thay thế bằng bản tin 30 phút, phát cùng giờ, theo đó là các chương trình hàng ngày như Cash in the Attic và Escape to the Country.

Cùng với đó, nhiều chương trình phát thanh quan trọng khác của BBC cũng bị hủy, và một số chương trình phải tìm người dẫn thay thế.

Tập đoàn thông tin này đang trong quá trình cắt khoàng 2.000 việc làm trong vòng năm năm (2012 - 2017), thuộc chương trình Delivering Quality First (Đem lại Chất lượng Trước nhất).

'Giận dữ và chán nản'

Phóng viên BBC đình công ở ngay bên ngoài tòa nhà mới hôm 18/02/2013

Phần lớn trong số 2.000 việc làm bị cắt giảm là kết quả của một số vị trí không cần thiết và ngừng tuyển dụng nhân lực, nhưng NUJ cho rằng số 30 người bị cắt giảm bắt buộc là lạm dụng.

Chín trong số 30 suất cắt giảm thuộc BBC Scotland, nơi ban quản lý bị cáo buộc là đã được “che chắn kỹ càng”.

Các chương trình như 5live, Asian Network và Thế giới vụ cũng bị đe dọa.

Tổng thư ký NUJ Michelle Stanistreet nói: “Thành viên của NUJ trên khắp BBC đang hành động để bảo vệ việc làm và chất lượng báo chí trong tập đoàn.

“Họ giận dữ và chán nản trước quyết định tầm thường của những người đứng đầu BBC – những quyết định khiến cho nhà báo bị ép phải nghỉ việc và phải đánh đổi báo chí và các chương trình chất lượng.”

Bà nói, “thay vì đảm bảo cho quá trình chuyển đổi nhân sự được hiệu quả trên mọi lĩnh vực ở BBC, các nhà quản lý đang sắp lãng phí tiền của cộng đồng trong việc cắt giảm không cần thiết và hy sinh cuộc sống của nhiều nhà báo tài năng, đầy kinh nghiệm, cùng lúc đó vẫn đăng tin quảng cáo tìm việc làm ra bên ngoài.”

Phát ngôn viên của BBC đưa ra xin lỗi trong việc ngưng trệ các dịch vụ truyền thông và nói tập đoàn “thất vọng” đối với cuộc đình công này.

“Không may là hành động của nghiệp đoàn không hề thay đổi thực tế là BBC đang nhắm tới những khoản tiết kiệm lớn và hệ quả là phải thực hiện một số cắt giảm bắt buộc,” phát ngôn viên của BBC nói.

“Chúng tôi đã thực hiện tiến bộ đáng kể trong việc giảm dần nhu cầu cắt giảm việc làm qua các tình nguyện viên, chuyển đổi công việc và hủy bỏ một số vị trí, và chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực trên.”

Tính tới năm 2012, tập đoàn truyền thông Anh quốc có tổng cộng khoảng 23.000 nhân viên.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.