Man Utd hùng mạnh lượng ủng hộ viên

Cập nhật: 15:25 GMT - thứ hai, 18 tháng 2, 2013

Trận hòa tuần trước giữa Manchester United và Real Madrid là "trận cầu cả thế giới muốn xem", theo lời huấn luyện viên đội Tây Ban Nha Jose Mourinho.

Trên thực tế, Man U nói trận nào của họ cũng hấp dẫn một phần mười tổng dân số bảy tỷ người trên thế giới.

Có cơ sở gì để nói vậy không?

Ngay cả những người phản bác Man U mạnh mẽ nhất cũng phải thừa nhận rằng câu lạc bộ này có một lượng ủng hộ viên đông đảo trên toàn thế giới.

Thế nhưng nói rằng trên toàn cầu, họ có tới 659 triệu người trưởng thành trong tổng số năm tỷ người ủng hộ đội thì quả là gây choáng.

Nhưng đây không phải là con số nêu ra một cách tùy tiện. Manchester United đã thuê công ty nghiên cứu thị trường Kantar tiến hành điều ra trên toàn thế giới.

Công ty này đã khảo sát trên gần 54 ngàn người trưởng thành ở 39 quốc gia trong thời gian từ tháng Sáu đến tháng Tám 2011. Một số trường hợp là hỏi trực tiếp, nhưng hầu hết là trả lời trực tuyến.

"Ý nghĩ cho rằng Manchester United có 108 triệu ủng hộ viên hay cổ động viên chỉ riêng ở Trung Quốc thôi, điều mà kết quả khảo sát này nêu ra, thì thật lố bịch"

Nick Harris, SportingIntelligence.com

Hãng sau đó đã dựa theo phép suy luận từ kết quả điều tra này để đưa ra con số thu được tại mỗi nước trong số 39 quốc gia được khảo sát, và cho toàn cầu.

Tất nhiên, các con số được đưa ra trên cơ sở có tính đển các yếu tố như mức độ cuồng nhiệt với môn túc cầu tại mỗi nước cũng như các cầu thủ từng đá cho Man U của mỗi nước.

Trong số 659 triệu ủng hộ viên, Kantar nói chừng một nửa (325 triệu) sống ở vùng châu Á - Thái Bình Dương, 173 triệu ở Trung Đông và Phi châu, 90 triệu ở châu Âu và 71 triệu ở châu Mỹ.

"Tôi muốn khẳng định giá trị các số liệu của mình và tin rằng chúng chính xác với mức dung sai 1%," Giám đốc Kantar, Richard Brinkman nói.

"Chúng tôi làm việc với các hãng lớn trên toàn thế giới... để bảo vệ mình, chúng tôi phải dùng kiến thức để đưa ra con số chính xác chứ không phải con số lớn nhất. Chúng tôi cần giữ uy tín nhiều."

Thật hay ảo?

Nhưng nhiều chuyên gia bóng đá tỏ ra nghi ngờ con số này, được công bố hồi tháng 5/2012.

"Ý nghĩ cho rằng Manchester United có 108 triệu ủng hộ viên hay cổ động viên chỉ riêng ở Trung Quốc thôi, điều mà kết quả khảo sát này nêu ra, thì thật lố bịch," Nick Harris, chủ biên trang mạng tài chính bóng đá SportingIntelligence.com nói.

Ủng hộ viên Man U ở một số nước

  • Trung Quốc - 108 triệu (8% dân số)
  • Indonesia - 55 triệu (22,5%)
  • Ấn Độ - 35 triệu (2,8%)
  • Nigeria - 33 triệu (19,4%)
  • Việt Nam - 26 triệu (29,2%)
  • Mexico - 25 triệu (22,3%)
  • Nam Hàn - 15 triệu (30,6%)

Ông cũng nêu lên sự khác biệt giữa kết quả khảo sát này với lần khảo sát được công bố năm 2007.

"Trong năm năm, Manchester United được cho là đã tăng từ khoảng 333 triệu ủng hộ viên lên tới 659 triệu. Tức là tăng gần gấp đôi trong vòng năm năm. Thật đáng kinh ngạc!"

Nick cũng tỏ ý nghi ngờ số liệu của Kantar theo đó nói hơn 30% tổng dân số 49 triệu người Nam Hàn cổ vũ cho Manchester United.

Các số liệu trực tiếp lượng người xem các trận cầu của Man U ở nước này cho con số chưa tới một triệu người. Ngay cả khi tính thêm yếu tố chênh lệnh múi giờ thì Nick cũng đặt câu hỏi về việc các "ủng hộ viên" làm những gì để thể hiện sự ủng hộ của mình.

Nên lưu ý định nghĩa "ủng hộ viên", bởi Kantar tính số người "ủng hộ" chứ không phải tính số lượng "cổ động viên".

Theo Kantar, ủng hộ viên là những người trả lời không ngần ngại rằng Manchester United là đội bóng họ yêu thích hoặc họ thích xem.

Và như vậy thì chẳng có gì sai nếu một người có thể "ủng hộ" một số câu lạc bộ khác nhau, giám đốc Kantar Richard Brinkman thừa nhận.

Con số ủng hộ viên càng lớn thì câu lạc bộ càng có lợi thế khi tìm kiếm các hợp đồng tài trợ, chuyên gia tư vấn thị trường Ben Wells giải thích.

Không phải là ngẫu nhiên mà Manchester United công khai con số trên ngay trước khi lần đầu phát hành cổ phiếu IPO trên thị trường chứng khoán New Yor, và quảng cáo trên sân bóng của đội nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

Tài liệu của đội viết: "Qua quá trình 134 năm, chúng tôi đã giành được 60 cúp, phát triển được điều mà chúng tôi tin là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới và một cộng đồng toàn cầu với 659 triệu ủng hộ viên".

Có một câu ngạn ngữ phản bác Manchester United, đó là hầu hết các cổ động viên của đội lại không phải là người Manchester.

Trên thực tế, nếu quý vị tin vào con số của chính đội đưa ra, thì chỉ có chưa đến 0,1% các cổ động viên của họ là người Manchester.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.