Tướng Mỹ John Allen về hưu sớm

Cập nhật: 05:08 GMT - thứ tư, 20 tháng 2, 2013
Tướng John Allen

Tướng Allen là người chỉ huy lực lượng Nato ở Afghanistan trong suốt 19 tháng

Tướng John Allen của quân đội Mỹ sẽ về hưu thay vì lên nắm vị trí tư lệnh tối cao của Nato ở châu Âu.

Lý do ông đưa ra là quan ngại về tình trạng sức khỏe của vợ.

Tổng thống Barack Obama cho biết ông đã chấp nhận đơn từ chức của Tướng Allen và khen ngợi ‘nhiều thập kỷ phục vụ’ của ông trong lực lượng thủy quân lục chiến.

Allen hiện là tư lệnh sắp mãn nhiệm của lực lượng Nato ở Afghanistan.

Hồi đầu năm, ông đã được minh oan về việc có hành vi sai trái trong một vụ tai tiếng mà đã làm cho Tướng David Petraeus, giám đốc CIA, tiêu tan sự nghiệp.

Về chăm sóc vợ

Ông nói với nhật báo Washington Post rằng ông về hưu để giúp vợ chống chọi với một số chứng bệnh kinh niên, trong đó có chứng rối loạn tự miễn dịch.

Tổng thống Obama nói ông đã chấp nhận đơn từ chức của Tướng Allen sau khi gặp ông vào sớm thứ Ba ngày 19/2.

“Tôi đã nói với Tướng Allen rằng cá nhân tôi trân trọng sâu sắc thành tích phục vụ xuất sắc của ông trong suốt 19 tháng qua ở Afgahnistan,” tổng thống cho biết trong một thông cáo phát đi từ Nhà Trắng.

Obama miêu tả vị tướng bốn sao này là ‘một trong những lãnh đạo quân đội ưu tú nhất của Mỹ, một người yêu nước chân chính’.

Việc đề cử Tướng Allen vào vị trí tư lệnh Nato tại châu Âu đã bị treo lại sau khi có thông tin về việc ông đã trao đổi thư điện tử không đứng đắn với một quý bà ở Florida trong một vụ bê bối đã buộc Tướng Petraeus phải từ chức hồi tháng 11.

Tuy nhiên những cáo buộc về vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhằm vào Allen đã bị bác bỏ và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta nói rằng ông ‘tin tưởng hoàn toàn’ vào khả năng lãnh đạo của Tướng Allen.

Allen nói với tờ Washington Post rằng cuộc điều tra đã ‘giáng một cú nặng’ vào vợ ông. Ông cho biết sức khỏe của bà trong những năm qua đã suy sụp đến mức bà không được phép đi trên máy bay quân sự đến Bỉ nơi ông sẽ nhận nhiệm vụ.

“Đã từ lâu tôi nói với bà ấy rằng: ‘Khi mà em không thể chịu đựng tình cảnh này thêm nữa, cứ nói với anh và anh sẽ đệ đơn từ chức ngay lập tức’”, ông nói trên tờ Washington Post, “Giờ đây tôi phải là người đưa bà ấy ra khỏi vụ việc này.”

Trong suốt thời gian phục vụ ở Afghanistan, Allen, 59 tuổi, đã điều phối việc chuyển giao trách nhiệm an ninh trên phần lớn lãnh thổ nước này cho lực lượng quân đội và cảnh sát sở tại.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.