Các con của Hun Sen tranh cử Quốc hội

Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Chụp lại hình ảnh,

Hun Sen là một trong những nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất trên thế giới

Con trai và con rể của Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ ra tranh cử vào Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy tới, hãng tin Mỹ AP dẫn lời người phát ngôn cho đảng của ông Hun Sen cho biết.

Cuộc bầu cử lần này được dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài quyền lực của ông Hun Sen, người đã cầm quyền lâu năm ở quốc gia đông nam Á này.

Phát ngôn nhân Cheam Yeap, một đảng viên cao cấp của Nhân dân Campuchia CPP, cho biết các lãnh đạo đảng hồi tuần trước đã quyết định đệ đơn xin ứng cử cho con trai út của Thủ tướng Hun Sen là Hun Many, 30 tuổi, cùng với con rể của ông là Dy Vichea, một sỹ quan cảnh sát cao cấp trong Bộ Nội vụ.

Việc ra tranh cử này làm gia tăng phỏng đoán rằng ông Hun Sen đang tìm cách thiết lập một đế chế chính trị mặc dù ông chỉ mới 60 tuổi.

Gia đình quyền lực

Phần lớn các thành viên trong gia đình của ông Hun Sen đều nắm giữ những vị trí quan trọng.

Con trai cả và cũng là người con được ông yêu quý nhất, Hun Manet, hiện là tướng hai sao trong quân đội và đang nắm giữ một vị trí chủ chốt trong Bộ Quốc phòng. Ông này xuất hiện tại hiện trường trong cuộc xung đột biên giới với Thái Lan được báo chí đưa tin rộng rãi.

Con trai thứ hai Hun Manith là đại tá và giữ vị trí cao trong lực lượng tình báo quân đội. Ông này, cùng con gái út của Hun Sen, đều có liên quan đến các chương trình cải cách ruộng đất và nhà ở.

Chụp lại hình ảnh,

Lãnh đạo đối lập Sam Rainsy nổi tiếng với quan điểm bài Việt

Một người con gái khác của Hun Sen, Hun Mana, đang điều hành kênh truyền hình Bayon TV rất ăn khách, còn phu nhân của Hun Sen là Bun Rany là người đứng đầu Hội chữ Thập Đỏ quốc gia vốn có vai trò tích cực và phạm vi ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với ở các quốc gia khác.

Phát ngôn nhân Cheam Yeap cũng cho biết con trai của phó Thủ tướng Sok An và Bộ trưởng Nội vụ Sak Kheng cũng sẽ ra tranh cử vào Quốc hội.

Đảng CPP của Hun Sen hiện nắm 90 trong tổng số 123 ghế tại Hạ viện sau khi giành thắng lợi áp đảo trong cuộc tuyển cử hồi năm 2008. Đảng này được tổ chức rất tốt và đã tranh thủ tối đa lợi thế cầm quyền.

Các đảng phái đối lập cũng giành được một số thắng lợi trong các cuộc bầu cử địa phương hồi năm ngoái nhưng nhiều khả năng sẽ đối mặt với sự ức hiếp của chính quyền trong cuộc tuyển cử sắp tới.

Lãnh đạo Đảng Cứu quốc đối lập Sam Rainsy hiện đang phải sống lưu vong ở Pháp để tránh bị bỏ tù với các cáo buộc liên quan đến việc ông phản đối cắm mốc biên giới với Việt Nam. Ông này tố cáo các cáo buộc nhằm vào ông là ‘có động cơ chính trị’.

Hun Sen đã ở cương vị thủ tướng Campuchia kể từ năm 1985. Ông đã từng nói là ông sẽ không từ chức cho đến khi 90 tuổi.