TQ sẽ có hàng không mẫu hạm hạt nhân

Cập nhật: 11:22 GMT - thứ sáu, 22 tháng 2, 2013

Lãnh đạo Trung Quốc coi tàu Liêu Ninh chỉ là bước phát triển hải quân đầu tiên trước khi có hàng không mẫu hạm nguyên tử

Chính phủ Trung Quốc vừa thông qua ngân khoản để phát triển công nghệ động cơ nguyên tử cho tàu lớn nhằm tiến tới chỗ xây hàng không mẫu hạm nguyên tử.

Tập đoàn Công nghiệp Tàu biển Trung Quốc (CSIC) là một trong hai công ty chính trong ngành đóng tàu ở Trung Quốc và cơ quan nghiên cứu của họ nay nhận được tiền từ chính phủ trung ương, theo báo China Daily.

Tin tức cũng nói Trung Quốc muốn dùng công nghệ hạt nhân cho tàu của họ nhằm thám hiểm địa cực.

Báo Trung Quốc trích lời Thiếu tướng Tác Văn Long, một chuyên gia quân sự cao cấp nói:

"So với các tàu dùng động cơ thông thường thì tàu nguyên tử có thể đi xa hơn, đáng tin cậy hơn và vì thế, có thể là sự lựa chọn các các chuyến thám hiểm địa cực.”

Nhưng hiện đang có nhiều ý kiến cho rằng công nghệ này sẽ được sử dụng cho hàng không mẫu hạm, điều các quan chức của Quân Giải phóng không bác bỏ.

Bản thân tướng Tác Văn Long nói:

“Hiện Trung Quốc đã có tàu ngầm nguyên tử vốn cần công nghệ cao và quá trình sản xuất đặc thù, nên phát triển hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử không phải là khó.”

Nhưng ông Lý Kiệt, giáo sư từ Học viện Nghiên cứu Hải quân của Quân Giải phóng thì nói hiện vẫn còn những vấn đề kỹ thuật phải khắc phục để Trung Quốc có thể đóng hàng không mẫu hạm có động cơ nguyên tử.

Theo ông, Trung Quốc sẽ lắp động cơ nguyên tử cho hàng không mẫu hạm tới của họ.

Hiện Hoa Kỳ có hầu hết các hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Hoa Kỳ đang có 10 tàu hiện sử dụng sau khi chiếc USS Enterprise bị ngưng hoạt động vào tháng 12/2012, theo báo chí Phương Tây.

Ngoài Mỹ, hiện chỉ có Pháp có hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Hiện Trung Quốc mới có một hàng không mấu hạm là tàu Liêu Ninh, vốn mua lại từ Ukraina và tân trang cho mục tiêu luyện tập.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.