Đánh bom kép ở Ấn Độ, 12 người chết

Cập nhật: 04:10 GMT - thứ sáu, 22 tháng 2, 2013
Hiện trường vụ nổ ở Hyderabad

Những kẻ đánh bom nhằm vào khu dân cư đông đúc ở Hyderabad

Hai vụ nổ đã giết chết 12 người ở thành phố Hyderabad ở miền nam Ấn Độ trong một vụ tấn công mà Thủ tướng Manmohan Singh của nước này mô tả là ‘hèn hạ’.

Hai vụ nổ nhằm vào thủ phủ bang Andhra Pradesh xảy ra cách nhau 10 phút, cảnh sát địa phương cho biết.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các nạn nhân được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện.

Theo các quan chức Ấn Độ thì các quả bom được cài trên xe đạp ở gần một khu chợ hoa quả sầm uất.

Các thành phố lớn trên khắp Ấn Độ được đặt trong tình trạng báo động trong khi cảnh sát đang điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Thông báo chính thức của chính quyền đưa ra sau một cuộc họp an ninh cấp cao cho biết số người chết là 12 và số người bị thương là 57.

Các nguồn tin chưa được xác nhận cho biết con số thương vong còn tăng cao.

Có tin tình báo

Vụ nổ xảy ra vào lúc 7h tối giờ địa phương, tức 8h30 tối giờ Việt Nam, trong phạm vi bán kính 150 mét, Bộ trưởng Nội vụ Sushil Shinde cho biết.

Cho đến giờ chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này.

"Hoa Kỳ sát cánh cùng với Ấn Độ để chống lại bóng ma của chủ nghĩa khủng bố và chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất cứ mọi hình thức hỗ trợ nào mà Chính phủ Ấn Độ cần. "

Victoria Nuland, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Bộ trưởng Shinde cũng cho biết giới chức Ấn Độ đã nhận được tin tình báo về có khả năng xảy ra tấn công nhưng lại không biết rõ khi nào và ở đâu.

Thông tin tình báo này đã được thông báo đến các bang trên khắp đất nước, ông nói.

Thủ tướng Singh đã kêu gọi công chúng giữ bình tĩnh.

“Những kẻ thù ác không thể nào thoát được sự trừng phạt,” ông viết trên mạng xã hội Tweeter.

Ông đã chỉ đạo các cơ quan liên bang bằng mọi cách có thể giúp đỡ chính quyền bang Andra Pradesh trong nỗ lực cứu trợ. Thân nhân của mỗi nạn nhân tử vong được chính quyền hỗ trợ 200.000 rupee, tương đương khoảng 4.000 Mỹ kim.

Thủ phủ Mumbai và phần còn lại của bang miền tây Maharashtra đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi xảy ra vụ nổ. Cảnh sát tăng cường tuần tra trên đường phố và xe cộ bị lục soát ngẫu nhiên.

Mỹ cảm thông

Báo chí Ấn Độ đưa tin về vụ nổ Hyderabad

Báo chí Ấn Độ giật tít về nỗi ám ảnh khủng bố trở lại

Hoa Kỳ đã bày tỏ sự cảm thông với Chính phủ Ấn Độ. Ngoại trưởng nước này John Kerry dự kiến sẽ thảo luận về vụ tấn công này với người tương nhiệm Ấn Độ.

“Hoa Kỳ sát cánh cùng với Ấn Độ để chống lại bóng ma của chủ nghĩa khủng bố và chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất cứ mọi hình thức hỗ trợ nào mà Chính phủ Ấn Độ cần,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland phát biểu.

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên ở Ấn Độ kể từ vụ nổ hồi tháng 9 năm 2011 ở bên ngoài Tòa án tối cao ở thủ đô New Delhi giết chết 13 người.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Harkat-ul Jihad al-Islami sau đó đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công ở Delhi.

Hyderabad là một trong những trung tâm thương mại chính ở miền nam Ấn Độ.

Vụ nổ nhằm vào khu dân cư đông đúc Dilsukh Nagar với nhiều rạp chiếu bóng, cửa hàng, nhà hàng và có một trong những khu chợ hoa quả lớn nhất của Ấn Độ.

Kể từ năm 1992 đã có ít nhất 9 vụ tấn công ở thành phố này, trong đó có vụ đánh bom kép hồi năm 2007 làm chết hơn 40 người.

Hyderabad có một cộng đồng Hồi giáo thiểu số đáng kể và là cứ điểm của đảng chính trị MIM của người Hồi giáo. Đây cũng là nơi lâu nay vẫn chứng kiến căng thẳng tôn giáo, phóng viên Soutik Biswas của BBC ở Delhi cho biết.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.