Vatican chỉ trích tin đồn về Giáo hoàng

Cập nhật: 12:30 GMT - thứ bảy, 23 tháng 2, 2013
Đức Giáo hoàng Benedict XVI

Một tin đồn nói Đức Giáo hoàng Benedict XVI 'ra đi vì vụ Vatileak'

Phát ngôn viên trưởng của Vatican đã chỉ trích truyền thông đưa "thông tin sai lạc” về Tòa Thánh.

Cha Federico Lombardi nói một số người đã cố gắng lợi dụng khoảng thời gian “mất phương hướng” ở Giáo Hội Công Giáo để truyền bá "tin đồn" và "vu khống".

Cha Lombardi đưa ra bình luận trong một bài xã luận trên trang mạng của đài phát thanh Vatican.

Việc từ chức của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, sự kiện lần đầu tiên đối với một Giáo Hoàng trong gần 600 năm qua, sẽ có hiệu lực vào ngày thứ Năm.

Quyết định từ chức này của Ngài được cho là đã làm nhiều người trong Tòa Thánh bất ngờ.

Gần đây, xuất hiện một số bài viết trên báo chí, truyền thông Ý và quốc tế nói về những âm mưu và nạn tham nhũng trong Giáo Hội.

'Không thể chấp nhận’

Một tin chưa được kiểm chứng trên một trong những tờ báo lớn nhất của Ý, tờ La Repubblica, cho rằng Đức Giáo Hoàng đã từ chức ngay sau khi được trình một hồ sơ chi tiết về một mạng lưới các linh mục Vatican "lập thành phe nhóm bởi khuynh hướng tình dục" và "đang bị tống tiền."

"Bất cứ ai có tiền, tình dục và quyền lực đi đầu trong tâm chí của họ đều nhìn thế giới thông qua các tiêu chí này và họ không thể nhìn thấy gì xa hơn, ngay cả khi nhìn vào Tòa Thánh"

Phát ngôn nhân chính của Tòa Thánh

Trong khi không bình luận về các cáo buộc và đề cập tin đồn cụ thể kể trên, phát ngôn nhân Vatican nói rằng những người tự đặt mình vào vị trí của việc phán xét đã không có quyền làm như vậy.

Ông nói: "Bất cứ ai có tiền, tình dục và quyền lực đi đầu trong tâm chí của họ đều nhìn thế giới thông qua các tiêu chí này và họ không thể nhìn thấy gì xa hơn, ngay cả khi nhìn vào Tòa Thánh."

"Tầm nhìn của họ không thể nhìn tới đỉnh cao hoặc đi vào chiều sâu để hiểu được những chiều kích tinh thần và động lực của sự tồn tại," ông nói thêm.

'Ngăn cản bỏ phiếu'?

Năm ngoái, Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm ba vị Hồng y đã nghỉ hưu để tiến hành một cuộc điều tra về một vụ bê bối được biết đến với tên gọi Vatileaks.

Cựu quản gia của Đức Giáo Hoàng, Paolo Gabriele đã bị kết án và sau đó được tha thứ vì biển thủ các tài liệu từ văn phòng của Ngài.

Đề cập cuộc họp kín của Hội đồng cơ mật bầu Giáo hoàng sắp tới, trong đó nhà lãnh đạo tiếp theo của Giáo Hội Công Giáo sẽ được lựa chọn, Cha Lombardi cũng cho rằng truyền thông đã tạo ra "áp lực không thể chấp nhận được” về vấn đề bỏ phiếu trong các thành viên của hội đồng các Hồng y.

Phóng viên Vatican của BBC, David Willey, nói rằng bình luận này có thể liên hệ tới các nỗ lực của truyền thông của Mỹ nhằm 'ngăn cản' các Hồng y Mỹ bị cho là đã che đậy vụ bê bối lạm dụng tình dục, tới Vatican để tham gia cuộc bỏ phiếu.

Cuối ngày thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp chia tay với Tổng thống Ý Giorgio Napolitano.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.