Ý bắt đầu cuộc tuyển cử quan trọng

Cập nhật: 07:42 GMT - chủ nhật, 24 tháng 2, 2013
Các bích chương vận động tranh cử ở Rome

Cuộc tuyển cử diễn ra trong lúc nước Ý vẫn chưa thoát khỏi suy thoái kinh tế

Người dân Ý đang đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử được xem là hệ trọng đối với nỗ lực phục hồi nền kinh tế của đất nước nước cũng như của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Theo ước lượng được đưa ra trước khi có lệnh cấm vấn ý hai tuần trước đây thì liên minh trung tả của ông Pier Luigi Bersani sẽ về đầu.

Liên minh này được cho rằng đang dẫn trước liên minh trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi một vài điểm.

Hôm thứ Bảy ngày 23/2, ông Berlusconi đã có một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mà các đối thủ của ông cho là vi phạm lệnh cấm vận động.

Tuy nhiên, văn phòng của ông Berlusconi sau đó đã nói rằng ông chỉ đồng ý phỏng vấn với thỏa thuận công khai rằng nó chỉ được phát sóng sau khi các phòng phiếu đóng cửa vào thứ Hai ngày 25/2.

Một liên minh trung dung do thủ tướng vừa từ nhiệm Mari Monti dẫn đầu cũng sẽ tham gia cuộc tuyển cử được tổ chức vào hai ngày 24 và 25/2.

Người dân bất bình

Cuộc bầu cử được kêu gọi trước thời hạn hai tháng sau khi đảng của ông Berlusconi rút sự ủng hộ dành cho chính phủ kỹ trị của ông Monti.

Người dân Ý đi bầu trong bối cảnh kinh tế nước này đang đắm chìm trong suy thoái cộng với các biện pháp ngặt nghèo vốn làm cho làn sóng bất bình lan rộng.

Cuộc tuyển cử được khu vực đồng euro theo dõi chặt chẽ, nhất là các cam kết trong tương lai của chính phủ mới của Ý về tiếp tục các biện pháp khắc khổ.

Trong ngày bầu cử đầu tiên vào Chủ nhật, các phòng phiếu trên khắp nước Ý sẽ mở cửa vào lúc 8h giờ địa phương, tức 2h chiều giờ Việt Nam, và đóng cửa vào lúc 10h giờ tối.

Các phòng phiếu sẽ tiếp tục mở cửa vào thứ Hai ngày 25/2 vào lúc 8h và đóng cửa lúc 3h chiều giờ địa phương. Kết quả ban đầu sẽ được công bố vào buổi tối cùng ngày.

Khoảgn 47 triệu cử tri Ý đủ điều kiện đi bầu sẽ bầu cả hai viện – Viện Dân biểu và Thượng viện.

Đảng Dân chủ trung tả của ông Bersani luôn luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận với khoảng 35% cử tri ủng hộ.

Ông Bersani, vốn từng thuộc Đảng Cộng sản, đã cam kết sẽ tiếp tục các biện pháp cải cách của chính phủ Monti. Tuy nhiên ông cũng cho rằng châu Âu cần phải làm nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

Tuy nhiên, những tuần gần đây khoảng cách dẫn đầu của Đảng Dân chủ đã bị thu hẹp trước liên minh Nhân dân Tự do của ông Berlusconi, người lên tiếng chỉ trích các biện pháp khắc khổ.

Công ty phân tích kinh tế tài chính Capital Economics có trụ sở ở London nhận xét một nỗi lo lớn nhất về cuộc bầu cử này là kết quả không rõ ràng.

“Một Quốc hội bị treo sẽ đẩy nước Ý và khu vực đồng euro sớm trở lại khủng hoảng,” công ty này nhận định.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.