Tân ngoại trưởng Mỹ sắp lần đầu công du

Cập nhật: 14:56 GMT - chủ nhật, 24 tháng 2, 2013
Tân ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Tân ngoại trưởng Mỹ John Kerry chọn châu Âu làm điểm đến đầu tiên

Ông John Kerry chuẩn bị tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị tân ngoại trưởng Mỹ, với cuộc xung đột ở Syria được đề cao trong nghị trình chuyến đi ở châu Âu và Trung Đông.

Ông Kerry dự kiến sẽ có mặt ở London vào Chủ nhật. Ông sẽ thăm viếng chín quốc gia, trong đó có Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Tại Berlin, ông sẽ gặp gỡ các thành viên đối lập Syria và các đại diện của các quốc gia hậu thuẫn họ.

Ông Kerry nói rằng ông có kế hoạch dùng chuyến đi để đề xuất các ý tưởng về thuyết phục Tổng thống Syria từ nhiệm.

Tại Berlin, ông sẽ gặp gỡ người đồng nhiệm và đối tác Nga, Sergei Lavrov, tại một thời điểm khi mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã hạ nhiệt.

Mỹ đã tìm kiếm sự ủng hộ của Nga để thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng ông này đang bị quốc tế cô lập.

Cựu Thượng nghị sĩ bang Massachusetts và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2004 không phải là người xa lạ trong lĩnh vực đối ngoại khi đã có gần ba thập niên gần đây làm việc tại Thượng viện Hoa Kỳ với tư cách thành viên của Ủy ban đối ngoại Thượng viện.

'Lịch trình dày đặc'

Lịch trình của ông Kerry bao gồm các cuộc họp với các ngoại trưởng và các nhà lãnh đạo tại một số thủ đô châu Âu như Paris, Rome và Ankara trước khi ông tới các thành phố Trung Đông gồm Cairo, Abu Dhabi và Riyadh.

Mặc dù tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ có trong chương trình nghị sự, khi viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Ả-rập Xê-út, ông Kerry sẽ không ghé thăm Israel và các vùng lãnh thổ Palestine.

Được biết Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông đến Israel vào tháng tới.

Chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, nước luôn khẳng định là vì mục đích hoà bình, cũng sẽ nằm trong nghị trình của tân ngoại trưởng Mỹ.

Hôm thứ Ba, các quan chức Mỹ cùng với các đối tác từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga sẽ gặp các quan chức Iran tại Kazakhstan để cố gắng thuyết phục Iran nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của nước này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.