Chiến sự ở Mali ‘vào giai đoạn cuối’

Cập nhật: 06:06 GMT - chủ nhật, 24 tháng 2, 2013
Binh lính Pháp đang chiến đấu ở Mali

Lực lượng do Pháp dẫn đầu đã đẩy các phiến quân Hồi giáo co cụm lại

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố quân đội của nước ông đang trong giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến chống lại các phiến quân Hồi giáo ở miền Bắc Mali.

Ông cho biết chiến sự đã diễn ra ác liệt tại vùng núi Ifoghas, nơi các thành viên của một nhánh al-Qaeda có tên là al-Qaeda ở đất Maghreb Hồi giáo (AQIM) được cho là đang trú ẩn.

Tổng thống Hollande cũng khen ngợi quân đội Chad vì những nỗ lực của họ chiến đấu chống lại phiến quân ở khu vực này.

Quân đội Chad cho biết 13 binh lính của họ và khoảng 65 phiến quân đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh hôm thứ Sáu ngày 22/2.

Chính phủ Chad đã hứa sẽ triển khai 2.000 quân trong khuôn khổ Sứ mạng hỗ trợ quốc tế ở Mali do châu Phi dẫn đầu được gọi là Afisma.

‘Chiến sự ác liệt’

Phát biểu ở Paris hôm thứ Bảy ngày 23/2, Tổng thống Hollande nói ‘chiến sự ác liệt’ đang diễn ra ở gần cực bắc của Mali, gần biên giới với Algeria.

“Đây là giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến bởi vì các lực lượng AQIM nhiều khả năng tái hợp ở chính khu vực này (vùng núi Ifoghas),” ông nói.

“Những người bạn Chad của chúng tôi đã mở chiến dịch tấn công hôm qua mặc dù chiến sự diễn ra gian khổ với nhiều hy sinh về nhân mạng,” Hollanded nói thêm, “Tôi muốn khen ngợi những gì mà Chad đang làm.”

Những trận chiến mới nhất diễn ra giữa các phiến quân Hồi giáo và sắc dân Tuareg ở vùng In-Khalil, gần thị trấn biên giới Tessalit.

Phe MNLA, một nhóm thế tục của sắc dân Tuareg đang đấu tranh cho một lãnh thổ độc lập cho riêng mình ở vùng Sahara và Sahel thuộc các nước Mali, Libya, Algeria, Niger và Burkina Faso – đã từng có thời là đồng minh của các phiến quân Hồi giáo nhưng nay lại quay sang ủng hộ chiến dịch quân sự do Pháp đứng đầu.

Pháp đã triển khai 4.000 quân đến Mali kể từ ngày 11/1 để giúp đỡ Chính phủ Mali đẩy lùi các chiến binh Hồi giáo vốn lúc đó đang kiểm soát miền bắc của đất nước này từ năm ngoái.

Quân Pháp đã gặp ít sự kháng cự khi họ mới bắt đầu chiến dịch phản công và đã tái chiếm những thành trì trọng yếu như Gao, Kidal và Timbuktu.

Trong lúc này, Hoa Kỳ cũng đã tăng cường hỗ trợ cho quân Pháp và quân các nước châu Phi. Nước này hiện đang gửi các máy bay không người lái Predator đến Niger.

Các máy bay Predator không có trang bị vũ khí sẽ được sử dụng để bay trên các vùng chiến sự ở Mali và để cung cấp thông tin về vị trí của phiến quân, các quan chức Mỹ cho biết.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.