Raul Castro sẽ 'rút lui vào năm 2018’

Cập nhật: 02:27 GMT - thứ hai, 25 tháng 2, 2013
Hai anh em nhà Castro

Hai anh em Castro đã cai trị Cuba trong gần 60 năm qua

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thông báo sau khi được Quốc hội bầu lại rằng ông sẽ nghỉ hưu vào vào cuối nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2018.

Castro năm nay đã 81 tuổi và đã chính thức giữ cương vị chủ tịch nước từ năm 2008 – hai năm sau khi lên thay người anh trai Fidel không còn đủ sức khỏe.

Người kế nhiệm?

Quốc hội của Đảng Cộng sản, nơi các đại biểu được bầu mà không có đối thủ, cũng đã chọn ông Miguel Diaz-Canel Bermudez là phó chủ tịch thứ nhất của Raul Castro.

Do đó ông Diaz-Canel, 52 tuổi, được nhìn nhận rộng rãi như là người sẽ kế nhiệm Castro.

Hôm Chủ nhật ngày 24/2, cựu Chủ tịch Fidel Castro, năm nay đã 86 tuổi và đã nắm quyền ở Cuba trong năm thập niên, đã có sự xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại phiên khai mạc của kỳ họp Quốc hội tại thủ đô Havana.

Anh em nhà Castro đã cai trị Cuba dưới chế độ độc đảng kể từ cuộc cách mạng năm 1959 lật đổ chế độ độc tài của Fulgencio Batisto do Mỹ hậu thuẫn.

Phát biểu trước Quốc hội sau khi được tái bầu chủ tịch nước hôm Chủ nhật ngày 24/2, Raul nói: “Đây là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi”.

Trước đó ông từng kêu gọi giới hạn hai nhiệm kỳ và hạn chế độ tuổi đối với các lãnh đạo đất nước, trong đó có chức danh chủ tịch nước.

Nhưng đây là lần đầu tiên ông nói công khai rằng ông sẽ rút lui vào năm 2018.

Trong những năm cầm quyền, Raul Castro đã nới lỏng một số giới hạn về quyền tự do cá nhân như dỡ bỏ lệnh cấm điện thoại di động và máy vi tinh tại gia cũng như bãi bỏ yêu cầu phải mua thị thực xuất cảnh rất đắt đỏ nếu người dân Cuba muốn ra nước ngoài du lịch.

‘Bảo vệ chế độ’

Tuy nhiên, trong diễn văn của mình, ông nhấn mạnh: “Tôi không được bầu làm chủ tịch nước để khôi phục lại chủ nghĩa tư bản ở Cuba. Tôi được bầu để bảo vệ, duy trì và tiếp tục hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa chứ không phải thủ tiêu nó.”

"Tôi không được bầu làm chủ tịch nước để khôi phục lại chủ nghĩa tư bản ở Cuba. Tôi được bầu để bảo vệ, duy trì và tiếp tục hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa chứ không phải thủ tiêu nó."

Chủ tịch Cuba Raul Castro

Cuba đã phải vật lộn với nền kinh tế của mình kể từ khi Liên Xô sụp đổ hồi năm 1991 và giờ đây phải dựa rất nhiều vào sự trợ giúp của chính phủ cánh tả Venezuela.

Quna hệ giữa Havana và Washington vẫn là thù địch. Hai nước vẫn chưa có quan hệ ngoại giao và lệnh phong tỏa kinh tế kéo dài hàng thập niên của Mỹ lên đảo quốc này vẫn còn hiệu lực.

Cho đến khi được bầu làm phó chủ tịch nước, ông Diaz-Canel là một trong tám phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, tức chính phủ Cuba.

Có bằng kỹ sư điện, ông lên dần trong hàng ngũ Đảng Cộng sản qua các vị trí ở tỉnh và đã có thời là bộ trưởng Giáo dục.

Ông sẽ lên làm chủ tịch nước nếu Raul Castro không thể làm đến hết nhiệm kỳ.

Sự xuất hiện của hai anh em Raul và Fidel đã được hơn 600 đại biểu Quốc hội Cuba nhiệt liệt chào đón.

Báo chí nước ngoài không được phép dự phiên khai mạc của kỳ họp Quốc hội.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.