Phe trung tả dẫn trước trong bầu cử Ý

Cập nhật: 15:42 GMT - thứ hai, 25 tháng 2, 2013

Lãnh đạo khối trung tả là ông Pier Luigi Bersani, một cựu đảng viên Cộng sản

Kết quả thăm dò ban đầu trong kỳ tổng tuyển cử ở Ý cho thấy khối trung tả do ông Pier Luigi Bersani lãnh đạo đang dẫn trước.

Các kết quả cho thấy liên minh của ông Bersani đã giành được khoảng 34% phiếu trong kỳ bầu hạ viện, trong lúc nhóm trung hữu của ông Silvio Berlusconi giành được 29%, Sky Italia tường thuật.

Phong trào phản đối của Beppe Grillo dự kiến chiếm được gần 20% số phiếu.

Kỳ bầu cử kéo dài hai ngày được coi là vô cùng quan trọng đối với các nỗ lực xử lý các vấn đề trong nền kinh tế Italy cũng như cho khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu, eurozone.

Kỳ bầu cử được tiến hành sớm hơn kế hoạch hai tháng, sau khi đảng của ông Berlusconi rút lại sự ủng hộ giành cho chính phủ kỹ trị của Mario Monti.

Những kết quả ban đầu, dựa trên việc kiểm phiếu một phần, sẽ được đưa ra trong vài giờ tới.

Đàm phán lập liên minh

Ngay sau khi việc bỏ phiếu kết thúc vào lúc 15:00 (14:00GMT), các thăm dò ngoài phòng phiếu do cả Sky và hãng truyền hình Rai thực hiện đều cho thấy phe trung tả dẫn trước chừng 5,5 điểm trong cuộc đua vào Hạ viện, và dẫn trước 6 điểm ở Thượng viện.

Kỳ bầu cử này có vai trò quan trọng đối với kinh tế Italy cũng như với khối eurozone

Sky tường thuật rằng phe trung tả được 34,5%, phe trung hữu 29%, phong trào Ngũ tinh của ông Grillo 19%, còn khối của ông Monti chỉ được dưới 10%.

Nếu các thăm dò ngoài phòng phiếu được xác nhận là chính xác, thì việc này sẽ càng khẳng định các ý kiến thăm dò trong công chúng trước đây, theo đó nói Đảng Dân chủ (PD) trung hữu của ông Bersani liên tục dẫn trước trong việc chiếm lĩnh Hạ viện với gần 35% ủng hộ.

Tuy nhiên, liên minh trung hữu Nhân dân Tự do (PdL) của ông Berlusconi vẫn có khả năng ngăn ông Bersani giành chiến thắng đa số tại Thượng viện, là cuộc đua hiện các bên vẫn đang ở thế giằng co tại các địa phương.

Thăm dò ngoài phòng phiếu do Sky thực hiện cho thấy hai nhóm này đang giành điểm sát sao ở Lombardy, khu vực then chốt nặng về công nghiệp ở miền bắc nước Ý.

Để hoàn toàn nắm được quyền lãnh đạo thì cần phải kiểm soát được cả Thượng viện lẫn Hạ viện.

Nhiều người đoán rằng ông Bersani, một cựu đảng viên Cộng sản, sẽ tìm cách thành lập liên minh với ông Monti nếu như không giành được đa số cần thiết.

Ông Bersani đã cam kết sẽ tiếp tục các cải cách cứng rắn của ông Monti, nhưng nói chính sách hiện thời của châu Âu cần phải chú ý hơn nữa vào việc tăng trưởng và tạo công ăn việc làm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.