Tổng thống Miến Điện thăm châu Âu

Cập nhật: 01:54 GMT - thứ ba, 26 tháng 2, 2013
Tổng thống Thein Sein trong một phỏng vấn với BBC

Ông Thein Sein được cho đã thúc đẩy cải cách chính trị ở Miến Điện

Tổng thống Miến Điện Thein Sein chuẩn bị có chuyến công du đầu tiên tới châu Âu, trong đó ông sẽ có các cuộc hội đàm cấp cao với lãnh đạo Liên minh châu Âu.

Ông tổng thống sẽ tới Na Uy trước tiên, sau đó là Phần Lan, Áo, Bỉ và Ý.

Trong các cuộc gặp, ông Thein Sein được trông đợi sẽ tìm cách thúc đẩy quan hệ song phương cũng như thảo luận về tiến trình cải cách của Miến Điện và các vấn đề nhân quyền.

Năm ngoái, Tổng thống Thein Sein đã thăm Hoa Kỳ và là lãnh đạo đầu tiên của Miến Điện làm việc này trong suốt 46 năm nay.

Ông sẽ quay trở về Miến Điện ngày 8/3.

Phương Tây đã nới lỏng chế tài đối với Miến Điện sau khi chính phủ nước này đưa ra nhiều biện pháp cải cách kể từ khi có chính quyền dân sự vào năm 2011.

Trong các cải cách đáng kể tới việc trả tự do cho hàng trăm tù nhân, trong đó có nhiều tù chính trị, và khuyến khích tự do báo chí.

Hoa Kỳ, châu Âu và Australia đã bỏ đa số các chế tài đối với Miến Điện.

Hồi tháng Tư năm ngoái, EU đã bỏ cấm vận phi quân sự trong thời hạn một năm, theo sau chuyến thăm của người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu Catherine Ashton tới Miến Điện.

Cuối năm ngoái, Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jose Manuel Barroso cũng cam kết cho nước này hơn 100 triệu đôla tiền viện trợ phát triển.

Tháng Sáu năm ngoái, lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi cũng đã thăm châu Âu trong chuyến đi được cho là mốc dấu quan trọng trong tiến trình chính trị của Miến Điện.

Bà Suu Kyi, nay đã là nghị viên, bị quản chế tại gia hơn hai thập niên.

Trong chuyến thăm châu Âu, bà đã thăm Anh, Thụy Sỹ, Ireland, Pháp và Na Uy, nơi bà nhận giải thưởng Nobel Hòa bình mà bà đã được trao từ năm 1991.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.