Chuck Hagel được Thượng viện chuẩn y

Cập nhật: 02:12 GMT - thứ tư, 27 tháng 2, 2013
Ông Chuck Hagel tại phiên điều trần trước Thượng viện

Chuck Hagel đã trải qua một quá trình đề cử khó khăn

Thượng viện Mỹ đã chuẩn y cựu Thượng nghị sỹ Chuck Hagel làm bộ trưởng Quốc phòng sau khi bốn đảng viên Cộng hòa cùng phe Dân chủ dồn phiếu thuận cho ông.

Cựu thượng nghị sỹ của tiểu bang Nebraska này giành được thế đa số bình thường với 58 phiếu thuận so với 41 phiếu chống.

Ông Hagel sẽ lên lãnh đạo Ngũ Giác Đài thay cho ông Leon Panetta sắp mãn nhiệm.

‘Ủng hộ phi đảng phái’

Hồi đầu tháng, phe Cộng hòa đã hoãn lại việc bỏ phiếu do những nghi ngờ về lập trường của Hagel đối với Iran và Israel cũng như khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc của ông.

Tuy nhiên những người phản đối ông Hagel cuối cùng cũng từ bỏ việc trì hoãn này sau một kỳ nghỉ kéo dài một tuần lễ. Đây là lần đầu tiên việc chuẩn y bộ trưởng quốc bị trì hoãn kiểu này.

Đảng Dân chủ của Tổng thống Barack Obama chiếm thế đa số 55 ghế so với 45 ghế của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện và ông Hagel chỉ cần đạt được 51 phiếu thuận là được chuẩn y.

Các Thượng nghị sỹ Thad Cochran, Rand Paul, Richard Shelby và Mike Johanns của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu thuận.

"Tôi biết ơn Chuck vì đã nhắc nhở chúng ta rằng trong vấn đề quốc phòng thì chúng ta không phải là người Dân chủ hay Cộng hòa. Chúng ta là người Mỹ và trách nhiệm lớn nhất của chúng ta là an ninh cho người dân Mỹ."

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Sau cuộc đấu quyết liệt xung quanh việc đề cử Chuck Hagel, Tổng thống Obama nói ông hài lòng vì ít nhất cũng có sự ủng hộ phi đảng phái dành cho Hagel.

“Tôi biết ơn Chuck vì đã nhắc nhở chúng ta rằng trong vấn đề quốc phòng thì chúng ta không phải là người Dân chủ hay Cộng hòa. Chúng ta là người Mỹ và trách nhiệm lớn nhất của chúng ta là an ninh cho người dân Mỹ,’ tổng thống phát biểu.

Trong số những điểm mắc mứu trong việc chuẩn thuận ông Hagel là lời bình luận mà ông đưa ra trong một cuốn sách ông viết vào năm 2008 rằng ‘sự vận động hành lang của người Do Thái’ làm cho các vị dân biểu ở đồi Capitol Hill phải e dè.

Phe Cộng hòa cũng quan ngại rằng ông Hagel, 66 tuổi, sẽ có lập trường quá mềm dẻo với Iran.

Nhận tiền của Bắc Hàn?

Trong khi đó, ông Ted Cruz, thượng nghị sỹ bảo thủ nhiệm kỳ đầu của tiểu bang Texas đã cáo buộc rằng ông Hagel đã nhận tiền của Bắc Hàn nhưng không đưa ra bằng chứng.

Trong một phiên điều trần hồi đầu năm, ông Hagel đã trấn an Ủy ban Quân lực của Thượng viện rằng ông ‘hoàn toàn quyết tâm’ ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân.

Ông cũng xin lỗi vì lời bình luận mang tính bài Do Thái ở trên và phân bua rằng không nên đánh giá con người ông chỉ vì một câu nói.

"Việc trì hoãn mang động cơ chính trị đã gửi một tín hiệu rất xấu đến các đồng minh của chúng ta và thế giới."

Thượng nghị sỹ Harry Reid, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện

Những người ủng hộ ông bên phe Dân chủ cũng trưng ra những bằng chứng và lời bình luận khác mà họ nói rằng cho thấy ông Hagel sẽ trung thành với các chính sách hiện tại của Mỹ đối với Israel và Iran.

Nhà Trắng đã cảnh báo về những thảm họa khôn lường nếu bỏ trống chiếc ghế lãnh đạo Lầu Năm Góc vào lúc nước Mỹ đang đối diện với những thách thức về ngân sách và hiện vẫn có quân đang hoạt động ở Afghanistan.

Trong khi đó phe Dân chủ đã lên án chiến thuật phong tỏa của các đồng sự bên phe Cộng hòa.

“Việc trì hoãn mang động cơ chính trị đã gửi một tín hiệu rất xấu đến các đồng minh của chúng ta và thế giới,” Thượng nghị sỹ Harry Reid, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, nói.

Tuy nhiên một vài đảng viên Cộng hòa nói họ cần thêm thời gian để cân nhắc về ông Hagel ở cương vị bộ trưởng Quốc phòng.

Một số thượng nghị sỹ Cộng hòa khác thì nói thẳng thừng rằng họ sẽ không bầu cho Hagel, bao gồm các thành viên cấp cao trong đảng có chân trong Ủy ban Quân lực Thượng viện.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.