Mỹ tăng hỗ trợ cho đối lập Syria

Cập nhật: 15:48 GMT - thứ năm, 28 tháng 2, 2013

Tình trạng bạo lực ở Syria khiến các nước phương Tây tăng mức can thiệp

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry lần đầu tiên hứa Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ lực lượng đối lập có vũ trang ở Syria.

Hỗ trợ sẽ gồm thực phẩm, thiết bị y tế nhưng không có vũ khí.

Phát biểu sau cuộc gặp phe đối lập ở Rome, ông Kerry cũng loan báo tăng thêm 60 triệu đôla viện trợ cho lực lượng chống Tổng thống Assad để cũng cấp dịch vụ ở các vùng họ kiểm soát.

Liên Hiệp Quốc ước tính 70.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Syria kể từ 2011.

Ông Kerry nói Hoa Kỳ muốn "tăng tốc tiến trình chuyển giao chính trị" tại Syria.

Hứa hẹn cụ thể

Phe đối lập chính, Liên minh Dân tộc Syria (SNC), đã đe dọa tẩy chay cuộc họp tại Rome vì tức giận trước "sự im lặng của thế giới" về tình trạng bạo lực.

Nhưng nhóm này đã đồng ý tham dự sau khi Hoa Kỳ và Anh Quốc tỏ dấu hiệu cho thấy sẽ có những hứa hẹn viện trợ cụ thể.

Sự ủng hộ gia tăng được trông đợi sẽ gồm thực phẩm và thuốc men cho các vùng thuộc phiến quân kiểm soát.

Việc tăng cường ủng hộ cũng gồm cả việc huấn luyện, cung cấp xe thiết giáp và thiết bị quan sát trong đêm, báo New York Times tường thuật, trích nguồn các quan chức cao cấp Hoa Kỳ.

Chính quyền ông Obama cho tới nay đã tỏ rõ là sẽ không cung cấp vũ khí cho các phiến quân Syria.

Ông John Kerry gặp lãnh đạo phe đối lập Mouaz al-Khatib

Nhưng vũ khí rõ ràng là thứ mà phe đối lập Syria muốn, và họ đang trở nên ngày càng tức giận về mức độ giúp đỡ mà họ nhận được, phóng viên ngoại giao BBC Jonathan Marcus nói.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, hơn 70.000 người đã bị giết chết tại Syria kể từ khi cuộc cách mạng chống Tổng thống Assad nổ ra gần hai năm về trước.

Quân đối lập đã thường xuyên bị áp đảo bởi các lực lượng của Tổng thống Assad triển khai xe tăng, máy bay và hỏa tiễn để đối phó.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, người lên thay bà Hillary Clinton, đang có chuyến công du 11 ngày tới châu Âu và Trung Đông.

Phát biểu tại Paris hôm thứ Tư, ông nói ông muốn nghe từ phe đối lập Syria xem làm thế nào để kết thúc được một cách tốt nhất tình trạng tắm máu tại nước này.

"Chúng tôi muốn họ cho lời khuyên xem chúng ta có thể thúc đẩy các triển vọng cho một giải pháp chính trị như thế nào, bởi chúng tôi tin đó là con đường tốt nhất dẫn tới hòa bình, con đường tốt nhất nhằm bảo vệ lợi ích của nhân dân Syria, con đường tốt nhất để chấm dứt tình trạng giết chóc," ông nói.

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng nói rằng Anh Quốc đang chuẩn bị "tăng đáng kể" sự ủng hộ cho phe đối lập Syria.

Quan điểm của Nga

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande đang có mặt tại Moscow để thảo luận về vấn đề Syria với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga là một đồng minh quan trọng của Tổng thống Assad, cung cấp vũ khí và chặn các nghị quyết chống lại ông ở Liên Hiệp Quốc.

Nhưng Nga cũng đang thúc giục chính quyền Syria hãy có các cuộc đàm phán trực tiếp với phe đối lập và đề nghị tổ chức đàm phán ở Moscow.

Phát biểu trước cuộc họp, Tổng thống Hollande nói ông Putin có một vai trò then chốt trong các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

"Chúng ta cuối cùng phải bắt đầu tiến trình đối thoại chính trị, vốn chưa được khởi đầu tại Syria," ông Holland nói với kênh phát thanh Ekho Moskvy.

"Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào quan điểm của Tổng thống Putin."

Các nước phương Tây nói Tổng thống Assad phải từ chức như một phần của bất kỳ giải pháp chính trị nào. Phe đối lập cũng đòi vậy, nhưng Nga không đồng ý.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.