Ông Chavez 'hô hấp bằng thiết bị hỗ trợ'

Cập nhật: 10:34 GMT - thứ bảy, 2 tháng 3, 2013
Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez

Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez trong thời gian điều trị ở Cuba

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang được hóa trị liệu tại một bệnh viện ở Caracas sau đợt phẫu thuật ung thư ở Cuba, theo Phó Tổng thống nước này.

Ông Nicolas Maduro cho biết sau một Thánh lễ cầu nguyện cho Tổng thống tại một bệnh viện quân sự.

Hôm thứ Năm, ông Maduro lên truyền hình cho hay ông Chavez đang 'chiến đấu' để giành giật cuộc sống của mình.

Nhà lãnh đạo Venezuela, tái đắc cử vào tháng Mười năm ngoái, trở lại Caracas vào tháng trước, nhưng có rất ít thông tin về tình trạng của ông cho đến nay.

Hình ảnh của Tổng thống mỉm cười trên giường bệnh, với các con gái 'cười tươi' ở bên cạnh ông, đã được công bố ngay trước khi ông bay về nước.

Cuối ngày thứ Sáu, một Thánh Lễ được tổ chức tại một nhà nguyện mới ở Bệnh viện quân y Caracas, nơi giới chức nói rằng ông được đưa vào điều trị tuần trước. Một trong các con gái của Tổng thống, Maria Gabriela, và các quan chức cấp cao đã tham dự Thánh lễ.

"Các trị liệu mà Tổng thống Chavez nhận được là rất khó khăn, nhưng ông luôn tỏ ra mạnh hơn chúng," Phó Tổng thống nói với các phóng viên khi ông rời nhà nguyện.

"Bạn biết rằng Tổng thống Chavez rất sáng tạo và đôi tay của ông không bao giờ bị trói buộc khi ông đưa ra các mệnh lệnh, chỉ dẫn và bày tỏ các quan tâm"

Phó Tổng thống Nicolas Maduro

Ông Maduro lên tiếng sau khi lãnh đạo phe đối lập, ông Henrique Capriles, cáo buộc Phó tổng thống nói dối nhiều lần về “bệnh trạng thực sự” của Tổng thống.

Trong lúc các đồn đoán về tương lai của Tổng thống gia tăng, một số sinh viên đã nắm tay kết thành hàng trên một đường phố ở thủ đô, yêu cầu chính phủ "nói sự thật".

'Điều trị bổ sung'

Chính phủ nói rằng ông Chavez đang phải hô hấp với sự trợ giúp thiết bị với 'một ống thở' được đặt, nhưng vẫn tiếp các bộ trưởng cao cấp cạnh giường bệnh của ông ở trong bệnh viện quân đội.

Ông Maduro nói thêm với các phóng viên rằng sau khi ông đạt được "cải thiện tổng thể" về sức khỏe, các thầy thuốc đã quyết định bắt đầu các "trị liệu bổ sung".

"Bạn có biết các điều trị bổ sung là gì không? Đó là hóa trị liệu được áp dụng cho bệnh nhân sau các phẫu thuật."

Quân đội Venezuela

Quân đội Venezuela đứng gác bên ngoài quân y viện nới Tổng thống đang được điều trị

Ông cho hay thêm rằng Tổng thống đã giao tiếp với các phụ tá của ông “bằng cách viết và những cách khác ông mà ông có thể làm được.”

"Bạn biết rằng Tổng thống Chavez rất sáng tạo và đôi tay của ông không bao giờ bị trói buộc khi ông đưa ra các mệnh lệnh, chỉ dẫn và bày tỏ các quan tâm."

Vị Tổng thống 58 tuổi, người đã đang cầm quyền trong 14 năm, tiết lộ ông bị ung thư hồi tháng 6/2011. Ông đã trải qua bốn lần phẫu thuật, cùng nhiều đợt xạ trị và hóa trị liệu.

Người ta tin rằng ông bị ung thư ở vùng xương chậu nhưng chi tiết cụ thể về bệnh tình của ông không bao giờ được tiết lộ.

Xuất hiện trước công chúng lần cuối cùng vào năm ngoái, ông Chavez được loan tin “bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng” sau khi điều trị tại Havana.

Ông Chavez tái cử thêm một nhiệm kỳ sáu năm vào tháng 10/2012, nhưng Tòa án Tối cao phán quyết rằng tuyên thệ của ông có thể được trì hoãn vì l‎í do bệnh tật.

Phóng viên BBC Irene Caselli, ở Caracas cho hay hơn một nửa người dân Venezuela tin rằng Tổng thống sẽ phục hồi sức khỏe, mặc dù vậy, gần 1/3 người dân không tin rằng ông sẽ trở lại nắm quyền.

Phó Tổng thống đã được ông Chavez nêu tên là người kế nhiệm ông.

Nếu Tổng thống không thể trở lại nhiệm sở, một cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 30 ngày theo Hiến pháp nước này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.